HỌC ĐƯỜNG | HƯỚNG NGHIỆP

5 kỹ năng để trở thành designer chuyên nghiệp

10:16:26 | 10-11-2017
Làm thế nào để có thể trở thành designer chuyên nghiệp là “trăn trở” của nhiều bạn trẻ đang theo học và làm việc trong ngành thiết kế đồ họa hiện nay.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng nhân sự công ty Tuyển dụng và Tìm kiếm Việc làm Careerlink.vn cho biết để có thể trở thành các designer chuyên nghiệp, giúp mở ra nhiều cơ hội để phát triển thì đòi hỏi các bạn phải chủ động học hỏi, trau dồi các kỹ năng dưới đây.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1.Kỹ năng chuyên môn

Để có thể trở thành một designer giỏi điều đầu tiên bạn cần làm là trang bị cho mình một nền tảng kiến thức về thiết kế đồ họa vững chắc. Điều kiện “tiên quyết” là cần sử dụng thành thạo nhiều phần mềm khác nhau: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator hay Adobe InDesign, Flash… Để nâng cao năng lực nghề nghiệp ngoài các kiến thức, kỹ năng được đào tạo trong trường bạn cũng nên tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ bồi dưỡng ngắn hạn cũng như tích cực học hỏi, trao dồi từ cấp trên và đồng nghiệp trong quá trình làm việc.

2.Kỹ năng sáng tạo

Chỉ thành thạo các kỹ năng thiết kế đồ họa thôi là chưa đủ để có thể trở thành một designer thành công bạn cần có khả năng sáng tạo. Phải có sự liên tưởng, tưởng tưởng tốt để có thể biến những yêu cầu của khách hàng hoặc những thông tin của sản phẩm “khô cứng” thành những hình ảnh sinh động nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng. Để làm được điều này bạn cần có sự tập trung cao độ trong công việc cũng như có kế hoạch làm việc khoa học, trước mỗi đề tài bạn nên dành nhiều thời gian cho khâu lên ý tưởng, phác thảo bản vẽ trước khi bắt đầu thiết kế thực sự.

3.Kỹ năng nắm bắt xu hướng

Là một trong những ngành mang tính “thời đại” và có tính cạnh tranh cao nên các designer chuyên nghiệp rất cần nắm bắt các xu hướng thiết kế. Bạn nên thường xuyên cập nhật các thông tin về phong cách thiết kế mới từ các chuyên trang kiến thức cũng như các nhóm thành viên desingner để vận dụng linh hoạt vào các tác phẩm của mình. Việc nắm bắt nhanh chóng các “hot trend” không chỉ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng thiết kế mà còn góp phần nâng cao hiệu quả truyền thông, quảng bá, giúp đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Muốn trở thành designer giỏi, bạn cần nắm vững nhiều kỹ năng

4.Kỹ năng tự đánh giá và cảm thụ cái đẹp

Ngoài kỹ năng nắm bắt xu hướng để thành công trong lĩnh vực thiết kế đồ họa các designer cũng cần có kỹ năng tự đánh giá và cảm thụ cái đẹp. Bởi sản phẩm thiết kế là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ bố cục, màu sắc cho đến các chi tiết nên nếu không có khả năng “thẩm định” bạn khó có thể tạo nên một tác phẩm thiết kế thu hút.

Bạn cần tinh tế, nhạy bén trong khâu lựa chọn phối hợp các màu sắc, bố cục hình ảnh để tạo nên sự hài hòa, cuốn hút cũng như truyền tải đầy đủ các thông điệp quảng cáo. Để làm được điều này không có cách nào khác là bạn phải chịu khó tham khảo các tài liệu đồng thời trau dồi thêm các kinh nghiệm thực tế từ đồng nghiệp cũng như tự đánh giá, rút kinh nghiệm sau mỗi sản phẩm của mình.

5.Các kỹ năng mềm bổ trợ

Cùng với các kỹ năng mang tính chuyên môn như kể trên để thành công với nghề thiết kế đồ họa đòi hỏi các designer còn cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm bổ trợ cần thiết như:

Kỹ năng giao tiếp: Các nhân viên thiết kế cần tích cực lắng nghe, khéo léo trong giao tiếp, đặc biệt là trong cách đặt câu hỏi để có thể thấu hiểu và tạo ra những sản phẩm đúng nhu cầu khách hàng.

Kỹ năng sắp xếp công việc: Để tạo ra các sản phẩm chất lượng cũng như đúng deadline các designer cũng cần có kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian làm việc khoa học.

Khả năng chịu áp lực: Là một designer sẽ có những lúc bạn bị khách hàng phàn nàn về những thiết kế. Do đó bạn cần rèn luyện cho mình “tinh thần thép” để có thể đối mặt và xử lý tốt các vấn đề.

Sự kiên nhẫn và tỉ mỉ: Đây cũng là những kỹ năng, phẩm chất quan trọng mà các designer cần có để có thể tạo nên những ấn phẩm thiết kế ấn tượng và thu hút.

Để trở thành một designer chuyên nghiệp cần khá nhiều kỹ năng, tuy nhiên chỉ cần có sự yêu thích, tinh thần cầu tiến, tích cực học hỏi và rèn luyện thì mọi chuyện đều sẽ trở nên dễ dàng. Chúc bạn thành công !

Theo Nguyễn Thắm/Men&Life 


ads

Bài viết có liên quan


Bài viết cùng chuyên mục