5 món hủ tiếu độc đáo không thể không thử tại Sài Gòn

11:10 | 14-06-2016

1.Hủ tiếu Nam Vang

Món hủ tiếu có nguồn gốc từ Campuchia. Ban đầu món này chỉ có nước lèo, hủ tiếu, thịt nạc heo, thịt bằm, giá, xà lách… Khi đến Việt Nam, món hủ tiếu này được bổ sung thêm nguyên liệu phong phú hơn như gan heo, tôm, phèo, trứng cút và rau ăn kèm còn có hẹ, rau cần hoặc tần ô.

Món hủ tiếu Nam Vang với vị đậm đà từ nước dùng, sợi hủ tiếu thơm ngon, là món ăn phổ biến được nhiều người Việt yêu thích, bán nhiều ở miền Nam, đặc biệt ở Sài Gòn.

Ở TP.HCM, người ta có thê dễ dàng tìm đến các tiệm bán hủ tiếu Nam Vang và nổi tiếng để thưởng thức món ăn này như: Hồng Phát (389-391 Võ Văn Tần, P.5, Q.3), Liến Húa (90D Trần Quốc Toản, P.8, Q.3), Triều Phong (338 Võ Văn Tần, P.5, Q.3), Kim Tháp (371 Bà hạt, P.4, Q.10), Tylum (93 Huỳnh Mẫn Đạt, P.7, Q.5; 60 Thành Thái, P.12, Q.10; 234C Nguyễn Văn Luông, P.11, Q.6), Hồng Thịnh (37 Nguyễn Văn Đậu, Q. Bình Thạnh), Nhân Quán (122 Trần Quang Khải, Q.1; 448 An Dương Vương, P.10, Q.6; 239-241 Âu Dương Lân, P.2, Q.8; A67 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1)

2.Hủ tiếu Mỹ Tho 

Hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng với sợi hủ tiếu dai dai, thơm ngon làm từ loại gạo dẻo ở Tiền Giang và nước dùng ngon đậm đà được chế biến từ xương heo. Đây là món ăn đặc trưng ở xứ Tiền Giang, được nhiều thực khách biết đến. Hủ tiếu Mỹ Tho xuất hiện từ rất lâu đời, chủ nhân nấu món này thường  là những người Việt gốc Hoa, sau đó món ăn này được người dân Mỹ Tho sáng tạo thêm cho phù hợp khẩu vị ở vùng miền.

Một tô hủ tiếu Mỹ Tho thường có: hủ tiếu, nước lèo, tôm, lòng heo, trứng cút, sườn non, hành phi, ăn kèm giá hẹ, xà lách, cải cúc, chanh, ớt.

Các quán hủ tiếu Mỹ Tho bạn nên thử một lần ở Sài Gòn: Thanh Xuân (62 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q.1), Mỹ Tho (128 Nguyễn Cư Trinh, Q.1). Nếu có dịp ghé thành phố Mỹ Tho, bạn cũng có thể đến những quán hủ tiếu như hủ tiếu chú 7, hủ tiếu 8 Lài, hủ tiếu 10 Tuấn, hủ tiếu Rùa… để thưởng thức ngay chính hiệu tô hủ tiếu Mỹ Tho.

3.Hủ tiếu sa tế

Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, với nguyên liệu chính là bánh hủ tiếu to bản, trắng đục, được dùng kèm với nước dùng nấu từ thịt bò, lòng bò và các loại gia vị (tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, bột ớt, vừng rang, đậu phộng…).

Hủ tiếu sa tế khi thưởng thức sẽ được dùng kèm với dưa leo, giá sống, rau quế, ngò gai, chanh… cho hương vị mặn, ngọt đậm đà và mùi thơm sa tế cay nhẹ, vị béo của đậu phộng vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể tìm đến các quán như: Quảng Kỳ (118 Triệu Quang Phục, P.11, Q.5), hoặc các quán hủ tiếu sa tế khu vực Q.5, Q.6, Q.11.

4.Hủ tiếu dê

Hủ tiếu dê xuất phát từ món ăn của người dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam. Món ăn này nay được bán phổ biến ở Sài Gòn với hương vị đậm đà vì được chế biến từ các nguyên liệu như: bánh hủ tiếu dai, mềm vừa phải; quyện với nước dùng được chế biến từ thịt dê (hầm nhiều giờ trên lửa lớn), nước dùng sánh sánh và thoảng mùi sa tế thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn cho thêm rau thơm, chanh ớt… để thưởng thức.

Muốn thưởng thức món hủ tiếu này, bạn hãy đến khu vực Nguyễn Kim khúc gần Nguyễn Chí Thanh, Q.10. Nơi này tập trung rất nhiều quán hủ tiếu dê.

5.Hủ tiếu mực

Hủ tiếu mực là một món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ, nay được bày bán rất nhiều ở Sài Gòn. Nguyên liệu gồm có: hủ tiếu, mực tươi để nguyên con hoặc cắt khoanh, thịt băm, trứng cút, nước dùng, ăn kèm giá hẹ, hành phi, xà lách, tần ô, chanh, ớt… Đặc biệt, nước dùng cho món hủ tiếu này phải nấu thật nóng sôi, sợi hủ tiếu dai mềm, mực giòn sần sật… thì mới ngon.

Bạn có thể tìm đến quán hủ tiếu mực Ông già Cali (A3 005 Phan Xích Long, P.7, Q. Phú Nhuận), Nghi Long (487 Nguyễn Đình Chiểu, P.2,  Q.3), Ông Huỳnh (345 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1) để thưởng thức.

Thanh Thanh/Men&Life