YÊU | GIỚI TÍNH

Cả con gái lẫn con trai đều cần nhớ những thói quen giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh vùng kín

14:37:52 | 22-01-2018
Dưới đây là danh sách những thói quen bảo vệ vùng kín mà chúng mình luôn cần nhớ đó.

Không phải chỉ mỗi con gái mới cần chú ý tới những nguyên tắc giúp bảo vệ vùng kín đâu. Bởi ngay cả các bạn nam cũng cần ghi nhớ những điều này để ngăn ngừa mắc bệnh vùng kín. Những thói quen hàng ngày dưới đây sẽ giúp chúng mình hoàn thành tốt nhiệm vụ trên. Do đó, đừng quên thêm chúng vào list những việc cần nhớ và thực hiện đều đặn bạn nhé.

Thay đồ lót khi đã dùng lâu

Đồ lót là một trong những đồ dùng dành cho vị trí nhạy cảm nên cần đặc biệt chú ý. Việc dùng những chiếc quần nhỏ quá lâu sẽ gây tích tụ vi khuẩn gây hại vùng kín. Lúc này, dùng chúng sẽ khiến bạn dễ gặp phải tình trạng ngứa hay viêm nhiễm.

Do vậy, hãy luôn nhớ thay mới đồ lót sau khoảng 3 - 5 tháng sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng thường xuyên của chúng.

Cả con gái lẫn con trai đều cần nhớ những thói quen giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh vùng kín - Ảnh 1.

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Đối với cả nam và nữ, việc vệ sinh vùng kín là thói quen cần thực hiện đúng cách mỗi ngày. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho "cô bé" hay "cậu bé". Khi làm sạch vùng kín, chúng ta nên lưu ý dùng các sản phẩm vệ sinh dịu nhẹ và ưu tiên những sản phẩm có nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra, bạn nên tránh vệ sinh quá sâu và thực hiện nhẹ nhàng để không gây tổn thương vùng kín.

Chú ý chế độ ăn uống

Những thực phẩm bạn ăn hàng ngày cũng có các tác động nhất định tới vùng kín. Ăn quá nhiều thực phẩm như tỏi, hành, bơ sữa hay bia rượu có thể là nguyên nhân khiến vùng kín có mùi hôi. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều đồ chiên rán hay thực phẩm chứa đường có thể gây chuyển hướng từ tính của vi khuẩn trong âm đạo. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kèm theo các thực phẩm như trái cây, sữa chua sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm men gây hại vùng kín.

Cả con gái lẫn con trai đều cần nhớ những thói quen giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh vùng kín - Ảnh 2.

Giặt đồ lót ngay sau khi thay

Nhiều người có thói quen để quần áo chất đống, bao gồm cả đồ lót rồi mới giặt. Đây là một trong những thói quen xấu tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Bạn nên lưu ý giặt chúng ngay sau khi thay để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ. Không đổ trực tiếp xà phòng lên đồ lót sẽ hạn chế gây hại vùng kín và giữ chúng bền lâu hơn. Sau đó, đừng quên phơi chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát.

Cả con gái lẫn con trai đều cần nhớ những thói quen giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh vùng kín - Ảnh 3.

Không ngâm vùng kín trong nước quá lâu và quá nhiều 

Thói quen tắm bồn hay ngâm mình có thể là nguyên nhân gây hại đến vùng kín. Do việc ngâm vùng kín trong nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Để tránh tình trạng trên, bạn nên hạn chế thói quen tắm bồn. Nếu muốn tắm theo cách này, hãy vệ sinh cơ thể bên ngoài trước khi ngâm mình sẽ tốt hơn.

Cả con gái lẫn con trai đều cần nhớ những thói quen giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh vùng kín - Ảnh 4.

Không gãi khi có dấu hiệu ngứa

Khi gặp tình trạng ngứa vùng kín, bạn nên tránh gãi hay tác động mạnh vào vị trí này. Do những hành động trên có thể gây xước và tổn thương da tại vùng kín. Khi nhận thấy dấu hiệu ngứa, bạn nên xem lại cách làm sạch chúng và kiểm tra đồ lót vừa dùng. Bởi một số tác nhân như phấn hoa, côn trùng bám vào quần áo cũng có thể gây ngứa. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, hãy tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.

Theo Trí Thức Trẻ


ads

Bài viết có liên quan


Bài viết cùng chuyên mục