HOT | VIỆT NAM

Cảnh sản xuất chiếc bánh chưng 2,5 tấn ở Sài Gòn

14:54:42 | 14-04-2016
Để thực hiện làm ra chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn dâng Quốc tổ Hùng Vương, 50 cán bộ, nhân viên Công viên Đầm Sen TP HCM đã chuẩn bị và tiến hành gói trong vòng một ngày.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 1

Ngày 13/4, Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP HCM) tiến hành thực hiện chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn để dâng Quốc tổ trong dịp Giổ Tổ Hùng Vương 2016.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 2

1,2 tấn gạo nếp được chuẩn bị sẵn trước giờ gói. Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, việc làm này nhằm thể hiện tấm lòng của cán bộ công nhân viên công viên hướng về Quốc tổ. Các bộ phận tham gia nhiều công đoạn khác nhau, từ chuẩn bị nguyên liệu, gói, xây lò. Vào các năm trước đây, đơn vị này cũng từng thực hiện làm ra những chiếc bánh chưng lớn trọng lượng từ 100 kg đến 1,5 tấn. Lần này, bánh có cỡ lớn nhất trong lịch sử.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 3

Có tổng cộng 300 kg đậu xanh dùng để làm nhân.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 4

Số đậu xanh này được nấu với gạo nếp tạo thành khối nhân. Thịt lợn dùng cho chiếc bánh 2,5 tấn là 200 kg.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 5

Các công nhân gói bánh sử dụng 300 kg lá chuối. Do chiếc khuôn quá to nên hai người phải trèo vào trong để xếp lớp lá. Theo ban tổ chức, công đoạn khó khăn nhất chính là theo tác này để làm sao nước vẫn ngấm vào đảm bảo bánh chín.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 6

Sau khi lót lá hoàn tất, 4 chiếc vách được dựng xung quanh cách khuôn gần 10 cm. Tiếp đó, các công nhân tiến hành đổ lớp gạo nếp đầu tiên dày khoảng 5 cm.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 7

Khoảng 40 khối nhân bánh rộng 30x30 cm, cao 10 cm được rải đều tạo thành lớp nhân thứ nhất.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 8

Trong quá trình sắp các lớp nhân, một khoảng rộng chừng 10 cm xung quanh bánh được cách ra để đổ gạo nếp vào và nêm chặt.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 9

Tiếp đó, công nhân thêm 2 lớp nhân mới vào lòng bánh.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 10

Một lớp gạo nếp dày gần 10 cm được phủ lên trên mặt bánh.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 11

Lớp lá chuối dày chồng lên nhau phủ kín mặt bánh.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 12

Chiếc bánh chưng khổng lồ này có kích thước một chiều 2,16 m, cao 60 cm. Tổng trọng lượng gồm khuôn và bánh xấp xỉ 3 tấn.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 13

Chiếc bánh được buộc chặt bằng dây nhựa.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 14

Bánh được dùng xe cần cẩu nâng lên mang tới lò nấu.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 15

Một chiếc lò được xây sẵn trước đó đã đầy nước sôi sùng sục để chuẩn bị luộc bánh.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 16

Người điều khiển xe cẩu cẩn thận đưa chiếc bánh ngoại cỡ vào nồi nấu.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 17

Công nhân thả các bó lá dứa vào nồi bánh để tạo hương vị thơm.

Canh san xuat chiec banh chung 2,5 tan o Sai Gon hinh anh 18

Bánh sẽ được nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22h ngày 15/4, công nhân sẽ vớt ra để dâng cúng Quốc tổ vào 8h sáng hôm sau (10/3 âm lịch). Sau đó, đến 10h ngày 17/4, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người cùng thưởng thức.

Ngoài dâng lễ vật bánh chưng, Ban tổ chức Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương tại Công viên văn hóa Đầm Sen cũng thực hiện nhiều nghi thức như: biểu diễn cờ người, nghi thức dâng đăng, tế văn, tế võ, dâng hương. Bên cạnh đó, còn có nhiều sân chơi đậm nét truyền thống hướng về đất Tổ như biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc, hội thi làm bánh dân gian với sự tham gia của 50 đơn vị trường học trong TP.

Theo Lê Quân/Zing.vn
 
Clip: Trương Khởi

ads

Bài viết có liên quan


Bài viết cùng chuyên mục