Chuyên gia lý giải sự thật về hoa đỗ quyên ngủ đông mà chị em đang sốt xình xịch mua để trưng Tết

09:14 | 19-01-2018

"Phát sốt" với hoa đỗ quyên ngủ đông, nhiều chị em rậm rịch sắm chơi Tết

Hiện nay, trên mạng xã hội đang tràn lan hình ảnh của hoa đỗ quyên ngủ đông, hay còn được mệnh danh là "công chúa ngủ đông". Đây là loại hoa nhập khẩu từ Trung Quốc, hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường hoa Tết năm 2018.

Nhìn qua thì loại hoa này trông như bó củi khô và nếu muốn thưởng thức vẻ đẹp của chúng, bạn phải đem về cắm thử, ngồi chờ đợi, đếm đến ngày hoa bung nở khắp phòng. Loại hoa đỗ quyên ngủ đông này có chiều dài từ 50-60 cm, mỗi bó trung bình có 20-50 cành. Đặc biệt là nàng "công chúa ngủ đông" này có giá khá mềm, mỗi bó chỉ dao động từ 90.000 – 200.000 đồng, nếu bán lẻ theo cành cũng chỉ 5000-7000 đồng/ cành. Mức giá này phụ thuộc vào chất lượng của từng cành đỗ quyên ngủ đông.

Chuyên gia lý giải sự thật về hoa đỗ quyên ngủ đông mà chị em đang sốt xình xịch mua để sắm Tết - Ảnh 1.

Hiện nay, trên mạng xã hội đang tràn lan hình ảnh của hoa đỗ quyên ngủ đông, hay còn được mệnh danh là "công chúa ngủ đông".

Theo những người bán đỗ quyên ngủ đông trên mạng, những cành đỗ quyên ngủ đông sau khi cắm vào bình nước sạch như các loại hoa thông thường, lá ở các cành sẽ bắt đầu tươi trở lại và khoảng 10-20 ngày tiếp theo thì hoa bung nở rực rỡ. Những bông hoa mới hé nở sẽ có màu hồng nhạt và chuyển dần sang màu tím hồng, có mùi thơm nhẹ. Tùy thời tiết mà hoa có thể chơi được từ 1 tuần đến 1 tháng. Người chơi hoa chỉ cần thay nước và chọn ngày cắm để hoa nở đúng dịp. Độ nở của hoa tăng dần theo thời gian và màu sắc của loại hoa đỗ quyên này sẽ liên quan đến ánh sáng mặt trời ngày hôm ấy.

Chình vì sự hồi sinh kỳ diệu ấy, trong khi có giá cả tương đối rẻ nên mặc dù rất muốn mua về cắm chơi Tết, nhiều chị em lại bày tỏ nghi ngại loại hoa này có thể mang độc hại vào nhà, gây bệnh cho mọi người trong gia đình.

Chuyên gia lý giải sự thật về hoa đỗ quyên ngủ đông mà chị em đang sốt xình xịch mua để sắm Tết - Ảnh 2.

Hoa đỗ quyên ngủ đông ban đầu trông như những que củi khô trong nhà.

Trước đây, chúng ta từng có mốt chơi hoa hồng sáp, hoa sao khô được tẩm ướp nhiều màu sắc và các loại hương thơm khác nhau đã khiến nhiều người hoảng sợ. Gần nhất chính là vụ hoa khô chơi Tết khiến người hít phải ngủ li bì không muốn tỉnh, do đó rất nhiều chị em bày tỏ lo ngại chơi hoa đỗ quyên ngủ đông không biết có gây hại gì cho sức khỏe hay không.

Chuyên gia chỉ ra sự thật về hoa đỗ quyên ngủ đông khiến nhiều người ngã ngửa

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định: "Hoa đỗ quyên ngủ đông hay còn gọi là hoa đỗ quyên khô hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm bất cứ loại hóa chất độc hại nào nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao".

Chuyên gia lý giải sự thật về hoa đỗ quyên ngủ đông mà chị em đang sốt xình xịch mua để sắm Tết - Ảnh 3.

Hoa đỗ quyên khô hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm bất cứ loại hóa chất độc hại nào nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao.

Theo đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, công nghệ sấy lạnh hay còn gọi là freeze drying. Công nghệ sấy lạnh này thực ra đã có từ rất lâu trên thế giới, cực phổ biến ở các nước như Mỹ, Nhật… Do trước đây có giá thành rất cao, quy mô đầu tư lớn nên công nghệ này chưa thực sự phổ biến và đại chúng. Còn hiện nay, công nghệ sấy lạnh lại rất phổ biến, ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

"Không chỉ đối với hoa đỗ quyên, công nghệ sấy lạnh được ứng dụng rộng rãi trong nền công nghiệp thực phẩm. Chúng ta có thể sấy tôm, cá, dưa hấu, thanh long, thậm chí ngay cả tô canh, ly kem mà không làm thay đổi mùi vị, màu sắc hay chất lượng sản phẩm", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định. So với phương pháp sấy truyền thống thông thường, phương pháp này thực sự là bước cải tiến vô cùng tuyệt vời, nên được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Chuyên gia lý giải sự thật về hoa đỗ quyên ngủ đông mà chị em đang sốt xình xịch mua để sắm Tết - Ảnh 4.

Không chỉ đối với hoa đỗ quyên, công nghệ sấy lạnh được ứng dụng rộng rãi trong nền công nghiệp thực phẩm.

Riêng với hoa đỗ quyên, chuyên gia lý giải, sau khi được thu hoạch, hoa đỗ quyên tươi sẽ được tiệt trùng rồi đem sấy bằng công nghệ sấy lạnh. Buồng sấy sẽ được duy trì ở nhiệt độ 0-10 độ C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và bên ngoài sản phẩm. Lúc này, hơi nước trong sản phẩm sẽ bốc lên làm cho hoa đỗ quyên giảm dần độ ẩm một cách chậm rãi và đều đều. Đến độ khô phù hợp, hoa đỗ quyên khô sẽ được làm nguội. Nhìn qua thì chúng ta tưởng hoa đỗ quyên khô là que củi nhưng thực tế là độ ẩm liên kết tồn tại bên trong thân cành, khi cắm xuống nước, chúng sẽ ra sức hút ẩm và hồi sinh, nở hoa bình thường.

Nhưng chưa hết, sau khi được sấy khô xong, sản phẩm thường được bảo quản bằng cách xông khí SO2 để chống mốc. Đó là lý do tại sao khi cầm đỗ quyên ngủ đông có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi hắc và lo lắng xông khí lưu huỳnh bảo quản sản phẩm chính là tẩm ướp hóa chất độc hại. Vị chuyên gia này khẳng định, xông lưu huỳnh đòi hỏi người thực hiện phải đốt lên, sinh ra khí SO2, mới len lỏi vào mọi ngóc ngách của vật sấy để diệt vi khuẩn, nấm mốc, bào tử nấm mốc. Chưa hết, trong quá trình sử dụng, SO2 cũng sẽ bay hết nên không cần phải lo lắng về chuyện hoa đỗ quyên ngủ đông tẩm ướp hóa chất gì cả.

Chuyên gia lý giải sự thật về hoa đỗ quyên ngủ đông mà chị em đang sốt xình xịch mua để sắm Tết - Ảnh 5.

Xông lưu huỳnh vào hoa đỗ quyên là chuyện bình thường giống như chúng ta vẫn xông để bảo quản thực phẩm.

"Đừng quá lo lắng những điều không cần thiết, ngay cả với công nghệ bảo quản thực phẩm như trong việc sản xuất đường, bảo quản tôm, cá, thịt… người ta vẫn sử dụng SO2 để chống nấm mốc. Đây là sự tiến bộ của công nghệ, của khoa học và chắc chắn là chúng ta nên sử dụng để cuộc sống hiện đại thêm tốt hơn", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Theo Trí Thức Trẻ