Chuyên gia Malaysia chia sẻ cách phát hiện, chẩn đoán và phòng ngừa “Ung thư vú”

Bất ngờ với 7 bí quyết ngừa sỏi thận

4 "vũ khí" giúp chị em không còn phải lo đến chuyện mất cân bằng nội tiết tố

Vốn được biết đến là công ty tư vấn Khám – Chữa bệnh theo tiêu chuẩn Quốc tế (Singapore & Malaysia), Global Health Assist (G.H.A) thành lập từ năm 2016, chuyên cung cấp những dịch vụ ưu tiên và phù hợp nhất với kế hoạch chăm sóc y tế cá nhân, du lịch y khoa và các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Chính vì hướng đến lợi ích sức khỏe cộng đồng nên Global Health Assist – Việt Nam thường xuyên hợp tác với các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong nhiều chuyên ngành y khoa để tổ chức các buổi tọa đàm vô cùng ý nghĩa và bổ ích. Và tháng 10 được chọn là tháng Phòng chống ung thư vú thế giới, nhân dịp này, Global Health Assist – Việt Nam đã tiếp tục đứng ra tổ chức một buổi tọa đàm về sức khỏe nói chung và đặc biệt là căn bệnh ung thư vú nói riêng . Chương trình đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và tham dự của nhiều độ tuổi khác nhau.

Ông Võ Thành Đăng – Tổng giám đốc điều hành Global Health Assist – Vietnam xuất hiện tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm lần này, Global Health Assist – Việt Nam đã mời nữ bác sỹ NAQIYAH IBRAHIM – Chuyên khoa Giải phẫu về Nội tiết và Nhũ hoa của Tập đoàn Bệnh viện chuyên khoa KPJ (Malaysia), cùng nữ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng Mai Hằng- Người sáng lập và CEO của Công ty Zen Health – một công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ chủ động, đến để chia sẻ chi tiết nhất về những vấn đề quan trọng xoay quanh căn bệnh ung thư vú.

Bác sĩ NAQIYAH IBRAHIM được biết đến là một chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực về Nội tiết và Nhũ hoa, nghiên cứu của nữ bác sĩ đã tạo ra những tác động đáng kể đến danh tiếng của cô trong ngành y tế.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bác sĩ Mai Hằng có mặt tại buổi tọa đàm về căn bệnh ung thư vú.

Thông qua buổi tọa đàm, bác sĩ NAQIYAH IBRAHIM cho biết bất kỳ sự tăng trưởng không kiểm soát của mô mới xảy ra ở bất cứ nơi nào trong cơ thể thường dẫn đến sự hình thành một khối. Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Riêng với ung thư vú là dạng u vú ác tính, nguyên căn bắt đầu khi một nhóm tế bào tuyến vú tăng trưởng vượt ngoài tầm kiểm soát, cứ tiếp tục nhân lên và lấn át tế bào bình thường. Tế bào ung thư sau đó lan rộng tới những bộ phận khác của cơ thể, gọi là di căn. Ung thư vú là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong tổng số các loại ung thư xuất hiện ở phái nữ.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư vú?

Một trong những cách đơn giản nhất là tự kiểm tra vú định kỳ mỗi tháng 1 lần, tốt nhất là sau khi hết kinh 5 ngày, đây là thời điểm vú mềm nhất. Và ba bước tự kiểm tra vú tại nhà, được bác sĩ NAQIYAH IBRAHIM đưa ra đó là:

  • Bước 1, bạn nên sử dụng miếng đệm ngón tay của ba ngón giữa trên bàn tay trái để cảm nhận sự vón cục ở vú phải.
  • Bước 2, bạn tiếp tục sử dụng các chuyển động tròn có kích thước bằng đồng xu của miếng đệm ngón tay để cảm nhận mô vú.
  • Bước 3, bạn cần sử dụng ba mức áp suất khác nhau để cảm nhận tất cả các mô vú. Nếu như áp lực nhẹ là cần thiết để cảm nhận các mô gần da nhất, áp lực trung bình sẽ giúp cảm nhận sâu hơn một chút, và áp lực vững chắc để cảm nhận các mô gần nhất với ngực và xương sườn.

Nữ bác sĩ người Malaysia cho biết biểu hiện phổ biến nhất của ung thư vú là xuất hiện các cục u. Nếu cảm nhận được có bất kỳ cục u vú nào trong quá trình tự kiểm tra tại nhà, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Tham dự buổi chia sẻ này có sự góp mặt của rất nhiều người quan tâm đến căn bệnh ung thư vú.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư vú

Trong buổi tọa đàm này, người tham dự đã tiếp nhận được rất nhiều kiến thức cần thiết để nhận biết căn bệnh ung thư vú. Ngoài ra, bác sĩ cũng đã đề cập đến phương pháp tầm soát ung thư vú. Đây là phương pháp giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư vú ngay khi chưa có triệu chứng, được thực hiện thông qua các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Tầm soát ung thư vú thường bằng các xét nghiệm: siêu âm tuyến vú 2 bên, chụp nhũ ảnh và chụp X quang tuyến vú, chụp X-quang chẩn đoán, qua đó giúp phát hiện sớm bệnh ngay cả khi chưa biểu hiện triệu chứng. Việc lựa chọn phương pháp chẩn đoán nào tùy theo nhận định của bác sĩ về tình trạng bệnh của mỗi người. Chẩn đoán sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện và đưa ra các phương pháp ngăn chặn, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh.

Tầm soát ung thư vú giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư, có kế hoạch chăm sóc, theo dõi sức khoẻ, xây dựng định hướng điều trị, tăng cơ hội chiến thắng ung thư cho người bệnh

Cách phòng ngừa ung thư vú

Bác sĩ NAQIYAH IBRAHIM lưu ý rằng, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, mọi người, đặc biệt là phái nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, khám vú thường xuyên và chủ động tầm soát sớm bệnh. Những thông điệp đặc biệt mà nữ bác sĩ muốn truyền tải khiến người tham dự cảm thấy vô cùng cần thiết như:

  • Tự kiểm tra vú thường xuyên;
  • Chụp quang tuyến vú mỗi năm một lần nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao phát hiện ung thư vú sớm;
  • Tìm kiếm ý kiến chuyên môn ngay lập tức khi phát hiện ra khối u vú;
  • Và hầu hết phụ nữ bị ung thư vú sẽ có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh sau khi điều trị.

Ngoài ra, bác sĩ Mai Hằng là diễn giả, bác sĩ dinh dưỡng, người sáng lập và là CEO của Công ty Zen Health – một công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ chủ động, cũng đã đưa ra 3 nguyên nhân chính khiến phụ nữ dễ mắc phải ung thư như stress, chế độ ăn chưa đúng và đủ, thiếu vận động và tập luyện.

Bác sĩ Mai Hằng cho rằng phụ nữ nên đảm bảo các bữa ăn dinh dưỡng và sử dụng các loại thảo mộc chống ung thư.

Có thể nói, các buổi tọa đàm do Global Health Assist – Việt Nam liên kết hợp tác cùng các bác sĩ đầu ngành là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực, đã góp một tiếng nói chung vào cộng đồng, nâng cao nhận thức và hành vi của xã hội trong công cuộc đối phó với nỗi ám ảnh mang tên “ung thư”.

Theo Men&life

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN