Công nghệ mới giúp ngăn pin smartphone bắt lửa

Nhiều người bắt đầu chán smartphone

Công nghệ mới sẽ giúp bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về một trường hợp pin lithium-ion nhanh chóng bắt lửa.

Vấn đề pin lithium-ion bốc cháy được quan tâm mạnh mẽ kể từ sau sự cố Galaxy Note7 cách đây gần 2 năm, buộc Samsung phải 2 lần thu hồi điện thoại trước khi khai tử sản phẩm. May mắn là một số nhà nghiên cứu đã đưa ra phiên bản pin lithium-ion mà họ tuyên bố sẽ không bắt lửa.

cong nghe moi giup ngan pin smartphone bat lua hinh anh 1

Galaxy Note7 cháy nổ trở thành scandal nóng nhất vào cuối năm 2016.

Tế bào lithium-ion điển hình có hai điện cực được phân tách bằng một miếng nhựa mỏng. Nếu nhựa đó bị vấn đề vì một lý do nào đó dẫn đến hai điện cực chạm vào, chất điện phân lỏng trong tế bào có thể bắt lửa. Nhưng trộn một chất phụ gia silica vào các chất điện giải cho phép chất lỏng trở nên cứng khi tác động, do đó ngăn không cho các điện cực chạm vào. Điều này sẽ loại bỏ khả năng pin bắt lửa.

Tiến sẽ Gabriel Veith, một trong những nhà nghiên cứu về pin, nói rằng mục tiêu cuối cùng của công ty là tạo ra một pin lithium-ion sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả khi một phần của pin bị hư hại do tác động nào đó, khiến một số chất điện phân bên trong tế bào bị làm cứng.

cong nghe moi giup ngan pin smartphone bat lua hinh anh 2

Chất phụ gia silica sẽ là bí quyết giúp ngăn pin lithium-ion phát nổ.

Cuối cùng, công nghệ này có thể đặt bên trong các pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho smartphone, giúp chúng trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu hiện đang chỉ hướng công nghệ đến với những chiếc máy bay không người lái dạng flycam hoặc drone.

Theo Dân Việt

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN