Điểm danh những bộ phim hoạt hình đề cử giải Oscar 2016

Cha đẻ "Kung Fu Panda" làm đạo diễn "Hoàng Tử Bé"

Điểm chung của những bộ phim hoạt hình này chính là ở việc không chỉ hấp dẫn trẻ em mà còn để lại cho những khán giả lớn những cảm xúc khó quên.

Anomalisa

Trong một năm mà dòng phim hoạt hình tiếp tục chứng kiến thành công thương mại vượt trội của xưởng Pixar với tác phẩm dành cho mọi lứa tuổi Inside Out, thì Anomalisa vẫn có được sức hút riêng với công chúng. Đơn giản bởi nó đến từ Charlie Kaufman, nhà biên kịch, đạo diễn độc đáo bậc nhất của nền điện ảnh nước Mỹ đương đại.

Anomalisa là bộ phim xoay quanh một số phận cô đơn, lạc lõng, đang cố gắng tìm lại giá trị cuộc sống và những tâm hồn đồng điệu. Nhưng khác với phong cách đa tầng tới mức khó hiểu cách đây bảy năm, Charlie Kaufman lựa chọn cho Anomalisa không gian rất đỗi giản dị, với bối cảnh nhỏ gọn, tuyến nhân vật tinh giản, và cách kể chuyện bằng kỹ thuật hình ảnh stop-motion của thể loại hoạt hình.

Inside Out - Những mảnh ghép cảm xúc

Phim là tác phẩm tiếp theo của đạo diễn Pete Docter sau Up (2009), kể lại câu chuyện cảm động về một cô bé trưởng thành, phải giã từ những kỷ niệm thời thơ ấu. Với kinh phí sản xuất 91 triệu USD, Inside Out không mấy khó khăn tạo ra cơn sốt khi xuất hiện tại phòng vé Bắc Mỹ trong trung tuần tháng 6/2015.

Mượn thế giới trẻ thơ để kể câu chuyện của người lớn là những gì Pete Docter đã thành công với Up cách đây 6 năm. Ông lặp lại điều tương tự với Inside Out. Câu chuyện về những mảnh ghép cảm xúc, trên phương diện nào đó sẽ mang đến tiếng cười cho khán giả nhí khi nó minh hoạ và lý giải sinh động chuyện tại sao chúng ta cáu gắt khi bị bố mẹ ép ăn, tại sao chúng ta hoảng hốt mỗi khi làm điều có lỗi.

Shaun the Sheep

Những chú cừu mắt to, tai cụp trên cánh đồng miền quê nước Anh gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều khán giả qua sóng truyền hình. Từng “chu du” qua 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, series Shaun the Sheep nằm trong số những loạt phim hoạt hình thành công nhất mọi thời đại nhờ hình thức phim câm phù hợp với khán giả ở nhiều lứa tuổi. Đó là lý do phiên bản điện ảnh mang tên Shaun the Sheep Movie - Cừu quê ra phố của hai đạo diễn Mark Burton và Richard Starzak thu hút được sự chú ý của công chúng trong đầu năm 2015.

Điểm mới trong phiên bản điện ảnh của Shaun the Sheep nằm ở cốt truyện sáng tạo và mang tính đột phá. Nếu như nguyên tác truyền hình nhiều tập chỉ chủ yếu khai thác bối cảnh nông trại miền quê, thì những chú cừu giờ đây sẽ phải xoay sở trong một thành phố lớn.

 

When Marnie Was There

When Marnie Was There là câu chuyện mang hơi hướm huyền bì xoay quanh tình bạn trong sáng, gia đình và sự cô đơn. Anna sống cùng cha mẹ nuôi, cô bé không hề có bạn bè và lúc nào cũng có cảm giác lạc lõng. Sau đó, cô chuyển đến Norfolk sống cùng gia đình ông bà Pegg, nơi cô có thể tự do chạy nhảy trên những cồn cát và bãi biển. Ở gia đình nhà Marsh, Anna đã gặp một cô bé kỳ lạ tên là Marnie – người bạn đầu tiên của Anna. Nhưng một ngày nọ, Marnie bỗng dưng biến mất…

Bộ phim When Marnie Was There do đạo diễn Hiromasa Yonebayashi thực hiện, và là tác phẩm mới nhất của hãng phim danh tiếng Nhật Bản Ghibli.

Bích Ngọc (tổng hợp)/Men&Life

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN