Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa "cung đấu" rực rỡ đến thế!

‘Hậu cung Như Ý Truyện’ và ‘Diên Hi Công Lược’: Cuộc đối đầu khốc liệt nhất trên màn ảnh Hoa ngữ

Trung Quốc sắp ra mắt bom tấn cổ trang quy tụ nhiều sao

Nếu như Diên Hi Công Lược mở màn đầy ấn tượng thì Như Ý Truyện cũng khép lại một cách thành công, dẫu không được như kỳ vọng ban đầu. Khán giả là người được lợi nhất vì được theo dõi cả hai bom tấn cung đấu trong mùa hè năm nay.

Trời đã sinh Như Ý Truyện, sao còn sinh ra Diên Hi Công Lược?

Năm 2018, màn ảnh Hoa Ngữ chứng kiến cú "ngã ngựa" của những dự án được kỳ vọng, quy tụ dàn sao khủng như Thiên Thịnh Trường Ca hay những tác phẩm không được thành công như mong đợi như Hậu Cung Như Ý Truyện. Những bộ phim này vẫn được đánh giá cao về chất lượng, tuy nhiên lại chưa gặt hái được "quả ngọt" tương xứng với sự đầu tư và kỳ vọng ban đầu. Trong khi đó, những dự án "thường thường bậc trung" lại bứt phá ngoạn mục như Diên Hi Công Lược.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 1.

Khán giả mãn nhãn theo dõi cuộc đối đầu giữa hai bộ phim cung đấu đình đám.

Đối thủ mạnh nhất của Như Ý Truyện, thật bất ngờ lại chính là Diên Hi Công Lược, một bộ phim ngay từ ban đầu đã bị tố là ăn theo Như Ý Truyện khi được nhào nặn bởi "ông hoàng chiêu trò" Vu Chính. Nhắc đến phim của Vu Chính, người ta nghĩ ngay tới những tác phẩm lùm xùm đạo nhái, tạo hình nhân vật sến sẩm. Từ scandal Cung Tỏa Liên Thành bị cấm chiếu vĩnh viễn do đạo nhái cho đến dự án Phượng Tù Hoàng "flop" sấp mặt đầu năm nay, người ta đã không còn nhiều niềm tin dành cho phim Vu Chính.

Diên Hi Công Lược cứ tưởng không hay mà lại hay không tưởng. Không những gây sốt ở Đại lục, bộ phim còn làm mưa làm gió ở nhiều nước châu Á và được phân phối tới 70 nước trên khắp thế giới.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 2.

Diên Hi Công Lược là hiện tượng mùa hè năm nay.

Nếu như nhà sản xuất Như Ý Truyện không cố chấp phải chiếu trên truyền hình cho bằng được thì có thể tình thế đã khác. Diên Hi Công Lược, vốn sản xuất sau nhưng lại ung dung chiếu trước và lập thành tích khủng, làm lu mờ cả ánh hào quang của Như Ý Truyện. Ngay từ ban đầu, Vu Chính đã chủ ý phát hành Diên Hi Công Lược dưới hình thức chiếu mạng, còn với Như Ý Truyện thì chiếu mạng chỉ là phương án bất đắc dĩ.

Sau tất cả, Như Ý Truyện vẫn không thể xô ngã thành tích khủng của Diên Hi Công Lược. Diên Hi Công Lược chốt hạ với con số hơn 18 tỷ lượt xem, trong khi đó theo số liệu ngày 15/10, Như Ý Truyện đã khép lại với con số 14 tỷ lượt xem. Đáng nói, có những ngày Diên Hi Công Lược đạt tới 700 triệu lượt xem. Như Ý Truyện có những tập mở đầu không mấy ấn tượng khi lượt xem chỉ bằng 1/10 Diên Hi Công Lược ở cùng thời điểm.

Trên trang Douban (được xem là IMDb của phim Hoa Ngữ), Diên Hi Công Lược đạt điểm trung bình là 7,2 điểm từ 198.175 người dùng đánh giá. Như Ý Truyện nhỉnh hơn một chút với 7,4 điểm từ 125.202 người dùng. Tuy nhiên số người đánh giá 5 sao cho Như Ý Truyện lại cao hơn hẳn, chiếm 34,2%, trong khi đó Diên Hi Công Lược chỉ có 15,8% (số liệu ngày 16/10).

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 3.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 4.

Điểm Douban của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược.

Cả hai bộ phim đều tạo nên những trào lưu viral trên mạng xã hội như chế ảnh/clip, cosplay nhân vật, fanart. Trong đó Diên Hi Công Lược có mức độ phổ biến cao hơn, nhiều sản phẩm ăn theo bộ phim như tạo hình nail, ốp điện thoại, bánh kem đã ra đời. Ở quốc tế, trong đó có Việt Nam, Diên Hi Công Lược có độ phủ sóng cao hơn hẳn Như Ý Truyện.

Có lẽ nếu không có Diên Hi Công Lược ngáng đường thì Như Ý Truyện đã ung dung thẳng tiến đến ngôi vị phim vương trong mùa hè năm nay.

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai chiến tuyến trong cùng một "vũ trụ cung đấu"

Không phải tự nhiên mà người ta lại hay so sánh Diên Hi Công Lược với Như Ý Truyện. Cả hai bộ phim đều lấy bối cảnh thời Càn Long với hệ thống nhân vật lịch sử tương đồng nhưng lại có cách xây dựng cốt truyện và tính cách nhân vật trái ngược nhau hoàn toàn, khiến cuộc chiến chốn thâm cung và cuộc chiến giữa hai bộ phim trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Như Ý Truyện kể về cuộc đời Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Như Ý (Châu Tấn), từ khi là thanh mai trúc mã với vua Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) cho đến khi qua đời ở tuổi trung niên vì bệnh tật. Trong bộ phim này, đối thủ lớn nhất của Như Ý là Lệnh phi Vệ Yến Uyển (Lý Thuần), ác nữ bị ghét bậc nhất Tử Cấm Thành đã khiến Như Ý bao phen lao đao.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 5.

Như Ý (Châu Tấn) là nhân vật chính của Như Ý Truyện.

Không biết do vô tình hay cố ý mà tuyến nhân vật thiện – ác trong Diên Hi Công Lược lại trái ngược hẳn so với Như Ý Truyện. Trong Diên Hi Công Lược, nhân vật chính lại là Lệnh phi Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn), thuộc tuyến chính diện. Kế Hoàng hậu (Xa Thi Mạn) chỉ là nhân vật thứ chính và thuộc phe phản diện.

Trong Như Ý Truyện, hình tượng hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị được xây dựng là người hiền lương thục đức, không muốn tranh giành, đấu đá, trong khi vua Càn Long và Lệnh phi lại là những nhân vật phản diện, gây nên rất nhiều tranh cãi. Điều này khác hẳn với hình tượng vua Càn Long, Lệnh phi, Kế Hoàng hậu trong Diên Hi Công Lược. Vậy nên nhiều người đã xem và yêu mến Diên Hi Công Lược trước đó sẽ cảm thấy loạn não và khó chấp nhận những nhân vật độc ác trong Như Ý Truyện.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 6.

Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) là nữ chính của Diên Hi Công Lược.

Nội dung Như Ý Truyện được chắp bút bởi nhà văn kiêm biên kịch Lưu Liễm Tử, "mẹ đẻ" của siêu phẩm cung đấu Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, được xem là phần trước của Như Ý Truyện. Trước khi bộ phim ra đời, tiểu thuyết cùng tên của Lưu Liễm Tử đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc với người hâm mộ. Tuy nhiên nội dung tiểu thuyết được thay đổi khá nhiều khi được cải biên thành phim, nhiều tình tiết tàn nhẫn, ác độc được lược bớt. Đặc biệt, sự thay đổi trong cách xây dựng nhân vật Như Ý cùng với cái kết khác với nguyên tác đã gây nhiều bất ngờ với người xem. Khán giả cứ mòn mỏi chờ Như Ý ác lên mà Châu Tấn kiên quyết không cho Như Ý ác (Châu Tấn đã tác động để sửa kịch bản). Cái chết của Như Ý trên phim cũng không quá bi thương và ủy khuất như trong truyện, nàng nhắm mắt thanh thản sau khi đã gỡ bỏ hết mỏi hiểu lầm, ân oán.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 7.

Như Ý ra đi thanh thản ở tập cuối.

Trong khi đó, người ta cứ nói Diên Hi Công Lược là "phim của Vu Chính" nhưng thực ra Chu Mạt mới là biên kịch của bộ phim này, Vu Chính chỉ giữ vai trò nhà sản xuất. Bộ tiểu thuyết Diên Hi Công Lược được phát hành song song với bộ phim, sau đó dừng cập nhật trên mạng giữa chừng vì sợ lộ kịch bản. Theo một số nguồn tin, Diên Hi Công Lược vốn không phải là phim chuyển thể từ tiểu thuyết mà chính phiên bản tiểu thuyết được viết lại từ kịch bản phim.

Nếu như khán giả thắc mắc bộ phim nào sát với lịch sử hơn thì câu trả lời là không bộ phim nào hoàn toàn khớp với lịch sử. Mỗi biên kịch lại hư cấu một cách riêng theo ý họ muốn, thế nên mới có chuyện nhân vật chính diện ở phim này lại thành phản diện ở phim khác. Trong Diên Hi Công Lược, một số chi tiết như Phú Sát Hoàng hậu (Tần Lam) tự tử, Gia tần (Phan Thời Phất) bị giết và "tái sinh" thành Tiểu Gia tần (em gái ruột) hay Dụ Thái phi bị sét đánh chết đều được cho là sai lịch sử.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 8.

Diên Hi Công Lược khép lại với cái kết có hậu cho cặp đôi chính.

Còn trong Như Ý Truyện, nhân vật Kế Hoàng hậu lại trở thành thanh mai trúc mã, thê tử kết tóc được Càn Long yêu thương nhất, trong khi theo lịch sử bà là Hoàng hậu bị vua ghẻ lạnh, chết không có thụy hiệu và cũng chỉ được an táng sơ sài. Cũng trong bộ phim này, nhân vật Lệnh phi được xây dựng độc ác một cách phi lý. Trong lịch sử, Lệnh phi rất được vua Càn Long xem trọng, bà được giao quyền quản lý lục cung suốt 10 năm, sau đó được truy phong thành Hiếu Nghi Thuần Hoàng hậu sau khi con trai bà lên ngôi (vua Gia Khánh).

Chính vì "drama" hóa lịch sử quá đà nên cả hai bộ phim đều bị kiểm duyệt, cắt gọt trước khi phát hành, trong đó Như Ý Truyện chật vật hơn cả trong việc xin cấp phép. Như Ý Truyện bị cắt từ hơn 100 tập xuống còn 87 tập, Diên Hi Công Lược cũng bị cắt đến 24 tập phim, khi phát sóng chỉ còn 70 tập nên nội dung bị đứt đoạn, nhiều chi tiết trở nên khó hiểu.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 9.

Diên Hi Công Lược bị cắt 24 tập.

Vậy thì phim nào hay hơn?

Điều này còn phụ thuộc vào gu xem phim của mỗi người bởi vì mỗi bộ phim đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Diên Hi Công Lược có lợi thế là phát hành trước và cực kỳ thành công khi tiếp cận khán giả đại chúng, kể cả những người không phải fan của thể loại cung đấu. Bộ phim được xem là sự pha trộn giữa cung đấu và thể loại ngôn tình, thần tượng. Phim cực kỳ thành công khi tạo ra những "idol" trong lòng người xem như "Hoàng hậu quốc dân" Phú Sát Dung Âm (Tần Lam), "soái ca Tử Cấm Thành" Phú Sát Phó Hằng (Hứa Khải), nữ anh hùng Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn).

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 10.

Mối tình đẹp giữa Phó Hằng và Anh Lạc để lại nhiều day dứt, tiếc nuối.

Bộ phim bị chê là "buff" nữ chính quá đà, mưu kế nông cạn, "chỉ là trò con nít". Thực ra Diên Hi Công Lược không chú trọng vào yếu tố cung đấu, các màn đấu đá chủ yếu theo kiểu đánh nhanh thắng nhanh và được giải quyết trong một đến một vài tập phim. Cái thành công của phim là xây dựng những câu chuyện tình vô cùng ngọt ngào, lãng mạn. Tình đầu để nhớ tuổi thanh xuân của Phó Hằng – Anh Lạc hay mối tình tay ba giữa Càn Long – Anh Lạc – Phó Hằng trở thành thỏi nam châm hút khán giả của bộ phim. Một số câu thoại trong phim trở nên vô cùng viral, như: "Anh Lạc, kiếp này ta bảo vệ nàng đủ rồi, kiếp sau đổi lại nàng bảo vệ ta có được không?".

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 11.

Mối tình Càn Long, Anh Lạc cũng rất được yêu thích.

Diên Hi Công Lược cũng có đau thương, chết chóc nhưng về tổng thể vẫn mang không khí tươi sáng, lạc quan với một cái kết có hậu, những mâu thuẫn về cơ bản cũng được hóa giải. Bộ phim rất thành công trong việc lăng xê lớp diễn viên mới như Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải và hâm nóng tên tuổi của những diễn viên thực lực như Nhiếp Viễn, Tần Lam, Xa Thi Mạn.

Ở Như Ý Truyện thì chất cung đấu rõ ràng hơn, những mưu sâu kế hiểm không dễ bị phát hiện, cuộc chiến nơi hậu cung trở thành cuộc kháng chiến trường kỳ. Bộ phim phủ một màu u ám, ngột ngạt và đậm chất "melo". Mọi mâu thuẫn, bi kịch đều được đẩy lên đến cực điểm. Khán giả như bị cuốn theo từng tập phim, lắng đọng với từng khoảnh khắc đắt giá để rồi cảm nhận cái dư vị đắng chát của cái kết. Không có câu chuyện tình yêu mang màu sắc ngôn tình, Như Ý Truyện là bi kịch tình yêu và hôn nhân trong gia đình đế vương. Thanh Anh và Hoằng Lịch từng là thanh mai trúc mã, là phu thê kết tóc nhưng họ đã không thể vượt qua những hiểu lầm, âm mưu chia rẽ và kết cục vẫn là chia ly. Những ai đã từng trải qua những cuộc tình đổ vỡ sẽ thấm thía vô cùng câu chuyện của Thanh Anh và Hoằng Lịch.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 12.

Như Ý Truyện kết thúc bằng sự đổ vỡ, ly biệt.

Nhược điểm của Như Ý là quá dài dòng, dàn trải, thách thức sự kiên nhẫn của khán giả. Thay vì tập trung vào cuộc đời Như Ý hay mối quan hệ giữa Như Ý và Càn Long thì bộ phim có quá nhiều tình tiết thừa thãi xoay quanh những phi tần khác và con cái của họ. Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, đặc biệt là đại hoa đán Châu Tấn và nam diễn viên đắt giá Hoắc Kiến Hoa, nhưng ngoại hình và tuổi tác của họ được cho là chưa phù hợp để thể hiện Thanh Anh và Hoằng Lịch thời trẻ. Ngoài ra bộ phim còn gây khó chịu vì quảng cáo nhiều. Như Ý Truyện kém hấp dẫn ở những tập đầu nhưng càng về sau càng chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 13.

Như Ý Truyện kém hấp dẫn ở những tập đầu.

Có lẽ không cần phải tranh luận xem phim nào hay hơn, khán giả hoàn toàn có thể thoải mái đón nhận và tận hưởng cả hai bộ phim tuyệt vời này.

Hơn cả một bộ phim là những đóng góp cực lớn về văn hóa

Như Ý Truyện đã có màn phô diễn sự xa xỉ bậc nhất của mình mà hiếm có bộ phim nào theo kịp. Đầu tiên phải kể đến những đại cảnh hoành tráng với quy mô và kinh phí lớn, quy tụ hàng nghìn diễn viên quần chúng. Đó là những cảnh đại tang Ung Chính, đại lễ đăng cơ của Càn Long, đại điển phong hậu của Như Ý, cảnh săn bắn ở Mộc Lan vi trường, cảnh tuần du xuống phía nam. Như Ý Truyện là bộ phim hiếm hoi phục dựng gần như chính xác những lễ nghi cung đình thời Mãn Thanh.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 14.

Như Ý Truyện gây ấn tượng bởi những đại cảnh phục dựng nghi lễ hoành tráng.

Để phục vụ cho những cảnh quay tuần du xuống phía Nam của hoàng đế và hậu cung, đoàn làm phim Như Ý Truyện đã chi không ít tiền để sản xuất ra những chiếc du thuyền xa xỉ. Bên cạnh đó, trang phục, trang sức, giày dép, phụ kiện của các nhân vật cũng được phục dựng với quy mô lớn chưa từng thấy. Thậm chí trong một số phân cảnh, Châu Tấn còn đeo cả trang sức thật được mượn từ bộ sưu tập cổ vật của Trương Thúc Bình, cố vấn tạo hình riêng cho nhân vật Như Ý.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 15.

Dàn du thuyền hoành tráng trong Như Ý Truyện.

Trong khi đó, Diên Hi Công Lược của Vu Chính cũng thể hiện sự "ăn thua" tới bến khi không hề kém cạnh cả về bối cảnh lẫn trang phục. Đoàn làm phim Diên Hi Công Lược đã dựng lại cả một Tử Cấm Thành không khác là bao so với "hàng thật". Trong đó, ba cung điện chính là Trường Xuân Cung (nơi ở của Phú Sát Hoàng hậu), Trữ Tú Cung (cung điện của Cao Quý phi) và Diên Hi Cung (nơi ở của Lệnh phi) đều được xây mới hoàn toàn, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nếu như cung điện trong Như Ý Truyện thiên về sự xa hoa lộng lẫy thì cung điện trong Diên Hi Công Lược lại mang phong cách đơn giản, thanh lịch và sang trọng với gam màu vintage bắt mắt.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 16.

Cung điện cực kỳ sang trọng của Diên Hi Công Lược.

Phục trang của Diên Hi Công Lược thì khỏi phải nói, vô cùng đẹp và tinh tế với những họa tiết thêu tay tỉ mỉ. Gam màu chủ yếu là những màu pastel vô cùng dịu mắt. Trâm cài đầu của các phi tần, cung nữ là những chi tiết hoa nhung được phục dựng lại gần như chính xác. Xem Diên Hi Công Lược, ta sẽ có một cái nhìn khác về trang phục Thanh triều. Phục trang trong phim rất khác với Như Ý Truyện hay những bộ phim lấy bối cảnh nhà Thanh trước đó như Chân Hoàn Truyện, Thâm Cung Nội Chiến, Bộ Bộ Kinh Tâm, Hoàn Châu Cách Cách.

Diên Hi Công Lược mở màn, Như Ý Truyện khép lại: Lâu lắm rồi mới có một mùa cung đấu rực rỡ đến thế! - Ảnh 17.

Diên Hi Công Lược có phục trang đẹp, tinh tế.

Vậy phục trang phim nào sát với lịch sử hơn? Câu trả lời là Diên Hi Công Lược. Những bộ phim khác phục dựng trang phục không sai nhưng lại đặt nhầm bối cảnh lịch sử. Trang phục như trong Như Ý Truyện phổ biến hơn vào cuối thời Thanh, còn thời Càn Long, trang phục của người Mãn vẫn có sự giao thoa với người Hán, như chúng ta đã được chiêm ngưỡng trong Diên Hi Công Lược.

Cả hai bộ phim mang phong cách, màu sắc khác nhau song đều có những đóng góp cực kỳ quan trọng trong việc phục dựng những nét đẹp văn hóa thời Thanh, thể hiện qua trang phục, nghệ thuật thêu tay, chế tác trang sức hoa nhung, điểm thúy. Ngoài ra, cả hai bộ phim đều khéo léo lồng ghép những loại hình nghệ thuật thịnh hành thời đó như kinh kịch, hát côn khúc.

Tạm kết

Diên Hi Công Lược và Hậu Cung Như Ý Truyện đã làm sống lại dòng phim cung đấu đình đám một thời. Có lẽ phải rất lâu nữa khán giả mới lại có dịp xem những bộ phim được đầu tư với quy mô lớn và giàu tính văn hóa đến như vậy. Cả hai bộ phim với những ưu nhược điểm riêng đều rất xuất sắc, cùng nhau khép lại một mùa hè cung đấu rực rỡ. Có lẽ sẽ không cần thiết nếu cứ phải đặt cả hai bộ phim lên bàn cân để so sánh trong thế đối đầu. Với khán giả, hãy cứ thoải mái đón nhận cả hai. Có thể một số điều bạn chưa thấy hài lòng ở Diên Hi Công Lược thì Như Ý Truyện sẽ bù đắp và ngược lại.

Theo Trí Thức Trẻ

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN