Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng

Nhiều gia đình ở thành phố Palu, Indonesia hoảng loạn bỏ chạy khi nhìn thấy những ngôi nhà xung quanh họ lần lượt bị đổ sập và sụt lún dưới lớp bùn mềm.

Theo Dailymail, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 30/9 cho thấy, nhiều gia đình ở thành phố Palu hoảng loạn bỏ chạy khi nhìn thấy những ngôi nhà xung quanh họ lần lượt bị đổ sập và sụt lún dưới lớp bùn mềm.

Đây là nơi hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần khiến hơn 1.200 người thiệt mạng tại Indonesia.

Đoạn video do ông Sutopo Purwo Nugroho, một quan chức Indonesia, công bố. Theo ông Nugroho, “những ngôi nhà đã rung chuyển và đổ sập do quá trình hóa lỏng của mặt đất”.

“Mặt đất rung chuyển và sụt xuống khiến tất cả các ngôi nhà bị phá hủy. Quá trình địa chất thật khủng khiếp. Ước tính sẽ còn nhiều nạn nhân bị mắc kẹt ở khu vực này”, ông Nugroho viết.

Người xem có thể nghe thấy tiếng la hét trong đoạn video khi một gia đình, trong đó có cả trẻ nhỏ, bỏ chạy khỏi những ngôi nhà sắp bị sụt lún. Trong khi đó, mặt đất dưới chân họ vỡ thành từng mảng và bụi trắng bốc lên.

Theo Dailymail, hiện tượng đất hóa lỏng xảy ra trong các trận động đất khi các tầng đất bị tác động bởi lực lớn tới mức chúng bị vỡ ra, hòa cùng với nước và tạo thành lớp đất mềm như bùn lỏng.

Thảm hoạ động đất và sóng thần hôm 28/9 đã biến nhiều khu vực duyên hải ở thành phố Palu trên đảo Sulewasi, Indonesia thành những đống đổ nát với bê tông, gạch vụn và mảnh tôn xen lẫn xác những tàu cá bị nghiền nát.

Mùi hôi thối bốc lên ở mọi nơi, khi thi thể bắt đầu phân hủy của hàng trăm nạn nhân được xếp thành hàng tại các trung tâm y tế.

Nhiều nạn nhân vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát, trong khi những người sống sót cố gắng đào bới, hy vọng vớt vát tài sản còn sót lại, một số người khác hy vọng tìm được người thân đang mất tích.

Nhiều người dân cho hay họ không nhận được tin nhắn cảnh báo hay nghe thấy còi báo động về động đất và sóng thần trước khi nó ập đến. Một ngư dân tên Bobi cho biết khi thấy nước bị hút vào vịnh sau trận động đất, anh biết điều gì đang tới nên đưa gia đình chạy đến nơi đất cao.

Khi Bobi nán lại để cứu một đứa trẻ ở nhà một mình thì đợt sóng thứ hai ập tới, cuốn phăng anh và đứa trẻ. Họ mắc vào một cây xoài và bám trụ ở đó đến khi nước rút nên đều may mắn sống sót.

Sau thảm họa, anh Bobi lâm vào cảnh khốn cùng khi phải sống trong lều tạm giữa đống đổ nát và chưa nhận được hỗ trợ gì. Anh bật khóc và tức giận khi được hỏi về những điều đang phải hứng chịu.

Dưới đây là những hình ảnh tan hoang ở những nơi trận động đất đi qua: 

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 2).

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 3).

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 3).

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 4).

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 5).

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 6).

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 7).

Tiêu điểm - Động đất ở Indonesia: Kinh hoàng khoảnh khắc nhà cửa bỗng bị “nuốt chửng” vì mặt đất hoá lỏng (Hình 8).

Theo Người đưa tin

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN