Nếu có các dấu hiệu này khi đi tiểu, hãy chạy nhanh tới viện kiểm tra sớm

10:04 | 08-03-2018

Nước tiểu chính là chất thải lỏng trong cơ thể chủ yếu từ nước, muối, urê và axit uric. Thận sẽ lọc các độc tố và chất cặn bã trong máu sau đó tạo thành nước tiểu. Những thứ trong cơ thể như thuốc, thực phẩm và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến nước thải vệ sinh của bạn.

Nếu nước tiểu của bạn đổi màu hay có mùi lạ phảng phất, nguyên nhân có thể là do thức ăn bạn đã dùng trong bữa ăn trước đó. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh truyền nhiễm và thậm chí là ung thư.

nuoc-tieu 

Nước tiểu màu vàng có pha chút màu đỏ

Nước tiểu lẫn màu đỏ có thể là triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm niệu đạo, sỏi mật…. Thông thường sẽ có các vấn đề như tiểu máu và các vấn đề khác. Đề nghị bạn nên tiến hành đi khám bệnh tiết niệu trong bệnh viện, để không bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

Tất nhiên ăn cà rốt, những loại rau củ và trái cây khác cũng có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu đỏ. Nhưng hiện tượng này chỉ là tạm thời, uống một vài ly nước, nó sẽ từ từ phục hồi.

Nước tiểu tách dòng, tõe nhiều nhánh

Một khi tuyến tiền liệt giãn ra, nó sẽ bóp niệu đạo, dẫn đến sự phân chia dòng nước tiểu thành nhánh, nhưng có nhiều nguyên nhân gây ra chứng sưng tuyến tiền liệt, như viêm tuyến tiền liệt, sưng tấy, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. 

Khi dương vật cương cứng, tuyến tiền liệt cũng sẽ tắc nghẽn. Một số người có thể bị cương dương vào buổi sáng hoặc buổi sáng sớm, và sau đó đi vệ sinh sẽ thấy nước tiểu bị tõe, trên thực tế, điều này là bình thường. 

Tất nhiên, nếu hiện tượng này xuất hiện liên tục, tần số cao thì nên đi đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Nước tiểu có khí

Đông y gọi nước tiểu là "khí lâm", vốn là nước tiểu ướt. Theo lâm sàng, đường niệu đạo và đường ruột có những lỗ rò nhỏ, nếu bên ngoài bị tổn thương, có khối u, bệnh lao hoặc các bệnh khác thì cũng có thể gây ra rò khí vào niệu đạo, gây ra niệu khí, đi tiểu ra cặn hoặc khí.

Có một số trường hợp do có bệnh viêm bàng quang hoặc viêm thận cũng có thể gây ra chứng niệu khí.

Nước tiểu ngửi có vị ngọt

Sau khi bạn đi tiểu, nếu như bạn ngửi nước tiểu có mùi gì đó ngọt ngọt, đây có thể là một dấu hiệu tiết lộ một điều gì đó rất nghiêm trọng đang diễn ra bên trong cơ thể của bạn. Tiến sĩ Michael Farber nói: “Mùi ngọt có thể báo hiệu về lượng đường trong máu đang bài tiết trong nước tiểu”. Và sự tập trung cao độ của lượng đường trong máu có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Thận hoạt động như là cỗ máy lọc tất cả các chất thải đang luân chuyển trong cơ thể. Nhưng nếu “bộ lọc” của bạn bị hư, thì sẽ có nhiều thứ từ bộ lọc sẽ được rò rỉ ra bên ngoài và kết thúc thông qua việc tiểu tiện.

Trong trường hợp của bệnh tiểu đường, lượng đường quá cao trong máu sẽ tiết ra bên ngoài và xuất hiện trong nước tiểu. Nếu bạn đang trong thời gian mang thai thì những thay đổi trong hệ thống bộ lọc thận có thể là nguyên nhân dẫn tới lượng đường trong nước tiểu. Dù bạn mang thai hay không thì việc nếu bác sĩ tìm thấy đường trong nước tiểu của bạn, bạn nên đi xét nghiệm kỹ hơn vì bệnh tiểu đường thực sự rất đáng lo ngại.

Nước tiểu có mùi lạ

Việc ngửi thấy mùi lạ trong khi bạn đi tiểu là một việc chẳng nên quan tâm nhiều. Chắc chắn là trong các loại thực phẩm thì măng tây chẳng hạn sẽ sản sinh ra amino axít có chứa chất lưu huỳnh. Vì khi thực phẩm được bóp vụn dẫn vào hệ tiêu hoá, thì những thứ có mùi khác nhau sẽ được tiết ra, thẩm thấu thông qua thận, rồi từ đây nước tiểu sẽ hình thành ra một thứ mùi khó chịu. Chẳng mấy chốc sau khi các thực phẩm được tiêu hoá hoàn toàn thì thứ mùi kỳ lạ trên khi bạn đi tiểu cũng sẽ biến mất.

Theo Phunutoday