Những bí ẩn về hồ nước rộng và sâu nhất thế giới

Trải nghiệm mùa đông châu Âu tại Bà Nà Hills

Travel Fest 2019 với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách du lịch

Nét đẹp văn hóa ở hồ nước ngọt Búng Bình Thiên, An Giang

Baikal là hồ nước rộng và sâu nhất thế giới. Nơi đây thu hút nhiều tín đồ du lịch đến tham quan nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, nhất là vào mùa xuân.

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 1

Hồ Baikal nằm ở phía Đông Siberia (Nga) với độ sâu trung bình là 744m và rộng 31.722 km2. Đây cũng được xem là hồ nước ngọt rộng và sâu nhất thế giới, đồng thời ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được sáng tỏ. Theo tính toán của các nhà khoa học, tổng lượng nước trong hồ có thể đáp ứng nhu cầu nước ngọt của trái đất trong 5 năm. Ảnh: Hobopeeba.

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 2

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 3

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 4

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 5

Trước thế kỷ 17, hồ có tên là “Lamu”, trong ngôn ngữ Evenk có nghĩa là “Biển”. Sau đó, người Buryati gọi nơi này là “Baigal”. Tuy nhiên, để tên gọi này nghe có vẻ thuận tai hơn trong cách nói của người Nga thì chữ "g" trong từ "Baigal" được đổi thành chữ "k". Ảnh: Hobopeeba.

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 6

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 7

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 8

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 9

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được số tuổi của hồ Baikal. Đa số giả thuyết cho rằng độ tuổi của hồ nước này vào khoảng 25-30 triệu năm. Nếu đúng với giả thuyết thì đây cũng chính là hồ lâu đời nhất trong số các hồ nước cổ xưa. Ảnh: Justlerochka.

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 10

Năm 1999, người ta phát hiện ra những vòng tròn trên mặt hồ Baikal khi nước đã đóng băng. Sau đó, hiện tượng này lại tiếp tục xảy ra vào các năm 2003, 2005, 2008 và 2009. Nhiều giả thuyết cho rằng, đó là dấu vết của những người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại lí giải rằng đây là hiệu ứng của khí thải methane từ trầm tích dưới đáy hồ. Ảnh: Cescccccccccc. 

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 11

Năm 1982, một nhà khoa học đã khám phá ra hiện tượng phát sáng của nước hồ Baikal. Theo khảo sát của nhiều nhà khoa học, cường độ phát quang của nước hồ giảm theo chiều sâu và phạm vi của sự biến đổi từ bề mặt xuống đáy theo thời gian trong năm. Từ tháng 11 đến giữa tháng 1, phát quang giảm và sau đó tăng dần lên. Ảnh: Dennisschmelz. 

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 12

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 13

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 14

Nhung bi an ve ho nuoc rong va sau nhat the gioi hinh anh 15

Bao bọc xung quanh hồ Baikal là những bức tường thành được cư dân nơi đây dựng từ thời cổ xưa. Những bức tường gần ở khu vực hồ được giải thích là để bảo vệ các vùng đất thiêng. Tuy nhiên, mục đích xây dựng của những mảng tường cách xa hàng chục km vào tận rừng sâu vẫn là câu hỏi còn chưa có lời đáp. Ảnh: Hobopeeba.
Trái Đất sẽ ra sao nếu băng tan hết? Nếu tất cả băng trên Trái Đất tan, nhiều thành phố sẽ chìm trong biển nước. Khí hậu thay đổi, nhiều sinh vật phải đối mặt với nạn tuyệt chủng.

 

Theo Zing.vn

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN