Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang

Câu chuyện của cô gái phá vỡ kỷ lục Việt Nam trên đấu trường giáo dục quốc tế: Học cho bản thân nên chưa từng có một giây hối hận

Nữ tiến sĩ không ngại thất bại

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có thí sinh được tổ chức một phòng thi riêng, vì cả điểm thi chỉ có duy nhất thí sinh này dự thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên.

Sáng 26.6, tại điểm thi Trường PTDT Nội trú & THCS-THPT Yên Minh (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang), thí sinh Dương Công Minh (học sinh Trường PTDT Nội trú &THCS-THPT Yên Minh) ngồi một mình một phòng thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 .

Dương Công Minh là thí sinh duy nhất của điểm thi này thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, lấy điểm xét tuyển vào đại học.

Chia sẻ với Lao Động, Dương Công Minh cho biết, ngồi một mình một phòng thi, mặc dù có chút lo lắng, áp lực, nhưng em sẽ cố gắng giữ bình tĩnh, hoàn thành thật tốt các môn thi Hóa học, Vật lý và Sinh học.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

Dương Công Minh tranh thủ ôn bài trước giờ thi các môn Khoa học tự nhiên.

Trước khi vào phòng thi, cô Nguyễn Thị Nhung - giáo chủ nhiệm đã gọi Minh đến bục chào cờ ở sân trường động viên em giữ bình tĩnh, hoàn thành tốt bài thi sáng nay.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Phòng thi chỉ có duy nhất một thí sinh.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang - Ảnh 4.

Nam sinh này tỏ ra khá căng thẳng khi bước vào phòng thi. Sáng nay, em sẽ thi các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi

Sau giờ thi môn Toán chiều 25.6, Dương Công Minh lọt giữa dòng người đổ ra cổng trường. Minh, dáng người dong dỏng, gương mặt sáng, hớn hở khoe với mẹ làm được bài.

Nguyện vọng của em là xét tuyển vào khoa Công nghệ thông tin, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thành - Hiệu phó Trường PTDT Nội trú &THCS-THPT Yên Minh cho biết, Minh là một trong những học sinh có học lực tốt nhất của trường. Điểm tổng kết năm học nào của em đều trên tám phảy.

Tìm đến nhà của em Dương Công Minh, PV Lao Động ghi nhận, sau bữa cơm tối, em xin phép bố mẹ lên tầng 2 ôn tập. Sách vở, bút thước, máy tính cầm tay, Minh mang ra đặt trước bàn học của mình. Em ôn luyện môn Vật lý trước vì đó không phải môn thế mạnh. Em dành thời gian nhiều cho nó để “cảm thấy tự tin hơn”.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang - Ảnh 5.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang - Ảnh 6.

Phòng học của Minh luôn sáng đèn những ngày này.

Lúc 21h, bà Diễn – mẹ của Minh mang đĩa hoa của lên bàn cho em. Minh không ăn và tiếp tục học! Nhìn con cắm cúi ôn tập, bà xót!  Bà khuyên con trai ngủ sớm, giữ tinh thần thoải mái, chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước ngày thi quan trọng, tránh lo lắng, căng thẳng.

“Minh từng bị chứng rối loạn lo âu”, giọng bà Diễn trùng lại!.

“Suốt những năm học cấp 3, Minh đều là một trong những học sinh tốt và có thành tích xuất sắc trong trường. Dường như “ám ảnh” việc bản thân phải học giỏi, phải đỗ đại học đã khiến Minh rơi vào trạng thái căng thẳng.

Trước Tết năm nay, có một hôm khoảng 12h đêm, Minh ngồi giữa phòng khách khóc nức nở. Minh cũng không biết tại sao mình lại khóc và khóc từ khi nào, chỉ biết lúc đó Minh thấy “sợ”. Lúc đấy cả gia đình tôi như hỗn loạn.

Phía sau chuyện thí sinh một mình một phòng thi ở Hà Giang - Ảnh 7.

Bố mẹ của Minh từng rất lo lắng khi biết em bị chứng rối loạn lo âu.

Ngay lập tức, tôi đưa Minh ra bệnh viện huyện, rồi viện tỉnh, rồi viện Trung ương thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán, Minh bị chứng rối loạn lo âu. Nếu không chữa kịp thời, Minh đã mắc bệnh trầm cảm”, bà Diễn nhớ lại.

Bà Diễn nói thêm, sau đó, bà không tạo áp lực học tập lên Minh. Bà khích lệ con trai học tập, nhưng không đặt mục tiêu phải đạt học sinh xuất sắc, học sinh giỏi hay đỗ đại học.

“Tôi cũng chủ động nói với cô giáo chủ nhiệm của Minh rằng: Minh đang rơi vào tình trạng căng thẳng, cho nên, những việc nào Minh chưa làm được ngay, mong cô giáo cho em “nợ” và Minh sẽ trả vào một thời gian thích hợp. Cô đồng ý”, bà Diễn chia sẻ và cho hay, đến thời điểm này, con trai bà đã ổn định về tâm lý.

“Sáng nay (26.6) tôi sẽ thắp hương cho ông bà phù hộ cho con thi suôn sẻ, bình tĩnh. Mong Minh sẽ đạt được ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin”, bà Diễn rưng rưng.

Theo Lao Động

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN