Review “Thất sơn tâm linh”: Có xứng đáng được mong chờ?

'Thất Sơn tâm linh': Tên mới của phim kinh dị Thiên Linh Cái có ý nghĩa gì?

Rùng mình với "Thiên Linh Cái"- phim Việt về thế giới bùa ngải

Bình Minh bị Diễm My 9x... "trói trên giường"

Sau một thời gian dài vượt ải kiểm duyệt, hôm qua, 8/10/2019, “Thất sơn tâm linh” cũng được ra mắt khán giả. 76 nghìn vé đã được bán ra trong ngày đầu công chiếu. Đây là một trong số những bộ phim điện ảnh Việt được mong chờ nhất năm 2019 và cũng là phim có hành trình ra mắt công chúng đầy gian nan nhất. Nhưng liệu rằng, phim có xứng đáng với sự mong chờ của khán giả?

Phim tội phạm – kinh dị Thất Sơn Tâm Linh (Tên tiếng anh: Kumathong, tên cũ Thiên Linh Cái) đã được ra mắt công chúng với suất chiếu sớm nhất lúc 19h ngày 8/10/2019 tại các rạp. Sau hơn 6 tháng kể từ lúc tung trailer Thiên Linh Cái, cuối cùng Thất Sơn Tâm Linh (tên mới của phim) cũng được công chiếu. Mặc dù kịch bản bị cắt gọn đi rất nhiều, khác với Thiên Linh Cái nhưng phim cũng được đánh giá cao nhờ mạch phim mượt mà và diễn xuất của các diễn viên trong phim.

Kịch bản dựa trên câu chuyện tâm linh, kinh dị có thật

Với độ dài 105 phút, bộ phim gây cảm giác có vẻ nhàm chán, lê thê khi phần đầu phim (khoảng 30 phút) là một câu chuyện tình dài dòng, thiếu điểm nhấn. Nhưng về sau, được lồng vào câu chuyện tâm linh, kinh dị có thật tại Đồng Tháp, các tình tiết trong phim đã được đẩy lên cao dần với nhiều tình tiết gây cấn, hồi hộp.

Các cảnh quay được đặt tại miền Tây sông nước, nơi bắt nguồn những câu chuyện tâm linh kì bí, bối cảnh phim thu hút người xem ngay từ đầu phim. Phim xoay quanh câu chuyện về thầy lang Huỳnh (Quang Tuấn đóng) từ nơi khác đến, sống lênh đênh trên ghe. Nhờ vài “thủ thuật” chữa bệnh, Huỳnh lấy được lòng tin, sự kính trọng của người dân. Sau đó, Huỳnh được lão Sang - một người giàu có trong vùng, cho ở tạm nhà bỏ trống trên ruộng của lão và canh đất giúp lão. Huỳnh thu nạp Sỏi (Hoàng Yến chibi đóng) - một cô gái ngây thơ câm điếc, làm phụ tá. Dần dần, Huỳnh chiếm được tình yêu của Sỏi và cưới Sỏi làm vợ.

Về sau, qua Sỏi, góc khuất của thầy lang Huỳnh dần được phơi bày là một tên sát nhân biến thái. Mang trong mình ám ảnh cái chết của người mẹ năm 8 tuổi, lại thêm được một bà lão điên nuôi nấng, Huỳnh như một kẻ điên “ngầm” với những suy nghĩ bệnh hoạn đáng sợ. Huỳnh lập ra âm mưu thâm độc để lấy lòng tin rồi hãm hiếp và sát hại những cô gái vô tội.

So với trailer Thiên Linh Cái được tung ra trước đây, những cảnh nóng và kinh dị đã bị cắt giảm tối đa. Điều này khiến cho khán giả không tránh khỏi thất vọng vì bộ phim chưa hấp dẫn so với trailer được tung trước đấy.

Diễn xuất chân thật của các diễn viên

Khán giả chắc chắn không thể không thừa nhận sự tiến bộ rõ rệt của Hoàng Yến. Trong vai một cô gái câm điếc không lời thoại, nhưng Hoàng Yến lại khiến người xem không thể rời mắt. Hoàng Yến cho biết, cô đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể diễn tả được hành động một cách chân thật nhất. Từ ánh mắt sợ hãi, nét mặt nhăn nhó lo lắng, thân hình bé nhỏ run bần bật thu mình vào góc,...Đến ánh mắt mạnh mẽ, quyết đoán khi đem bằng chứng phạm tội của Huỳnh đi tố cáo; nét mặt cứng rắn, dũng cảm phản kháng lại Huỳnh… Tất cả đều khiến khán giả ấn tượng và thu hút rất nhiều về vai diễn này.

Bên cạnh đó, thầy lang Huỳnh – do Quang Tuấn thủ vai cũng được đánh giá cao. Quang Tuấn đã thể hiện rất thực, rất tự nhiên một gã thầy lang bệnh hoạn. Khán giả khó thể nào quên được một thầy lang Huỳnh điển trai, đỉnh đạc nhưng lại có quá khứ đáng thương và nét mặt đầy sợ hãi, run rẩy bởi ám ảnh quá khứ. Nhưng đâu đó cũng có ánh mắt tàn ác, cái nghiến răng, nụ cười đầy nham hiểm xuất hiện trên gương mặt. Quang Tuấn đã thể hiện thành công 2 cái tính cách của Huỳnh. Từ đây, khẳng định điều mà khán giả lo lắng về một Quang Tuấn điển trai, đỉnh đạc sẽ không thể lột tả hết được tính cách biến thái của nhân vật Huỳnh là hoàn toàn sai.

Còn bỏ ngỏ nhiều vấn đề

Bên cạnh tài năng diễn xuất của các diễn viên, phim vẫn còn nhiều hạt sạn. Mặc dù mạch phim có vẻ khá mượt mà, nhưng nhiều tình tiết và diễn biến trong phim được lược bỏ, tóm tắt khá nhiều đã gây khó hiểu cho khán giả.  

Khúc xương tay bí ẩn?

Trong phim, thầy Huỳnh có đến nhà một người dân và mượn cái nồi to để nấu đầu heo cúng, nhưng sự thật đó là nồi thịt đầu người kinh dị. Tình tiết này khiến khá giả sợ hãi nhưng cũng rất tò mò về lễ cúng mà thầy Huỳnh nói. Tuy nhiên, tất cả lại được “lướt” qua lần nữa. Khiến cho “nồi lẩu kinh dị vừa ấn tượng, vưa thừa, vừa thiếu, vừa gây tiếc nuối”

Việc cắt duyệt đã ảnh hưởng rất lớn tới phim. Không chỉ phải thay đổi kịch bản, quay lại một số cảnh, còn phải sơ lược đi rất nhiều diễn biến tâm lý, sự phát triển tội ác man rợ trong phim. Chính điều này cũng đã làm không ít khán giả thất vọng, tạo nên cảm giác lưng chừng, lửng lơ, tiếc nuối.

Tóm lại, so với trailer của Thiên Linh Cái đã được tung ra, phim thật sự kém hấp dẫn rất nhiều. Thất Sơn Tâm Linh chưa thật sự khiến người xem thỏa mãn khi độ rùng rợn, kinh dị còn “khá nhạt” và còn nhiều hạt sạn. Tuy nhiên, phải công nhận phim có cốt truyện hay. Dù đã bị cắt bỏ rất nhiều tình tiết, thậm chí phải quay lại một số cảnh khác nhưng NSX (nhà sản xuất) và ekip thực hiện cũng đã cố gắng để mạch phim được liên kết, suôn mượt. Diễn xuất của các diễn viên lại được chân thật, tự nhiên, đánh giá cao. Âm thanh chưa thật sự xuất sắc nhưng được lồng ghép đúng chỗ, hợp lí cũng phần nào tạo được kịch tính cho phim. NSX và ekip phim xứng đáng được một tràng pháo tay vì đã không ngừng cố gắng đưa phim “vượt” ải thành công, đến với công chúng.

Trailer Thiên Linh Cái

Trailer Thất Sơn Tâm Linh

Ngọc Anh

Men&life

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN