Sầu riêng "phát sầu" vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học!

Mới đây, người Úc lại phải di tản vì tưởng là có bom khí gas, nhưng không ngờ đó chỉ là một quả sầu riêng... Sầu riêng cảm thấy thật buồn!

Cách đây chỉ 2 ngày, các trang truyền thông của nước Úc lần lượt đưa tin về một sự kiện "dở khóc dở cười": Hơn 500 người hốt hoảng dắt díu nhau sơ tán vì ngỡ là có ai đó đã thả một quả bom khí gas, hoặc là các ống khí gas bị rò rỉ. Điều này làm ta nhớ lại khoảng tầm tháng tư năm ngoái (2018) cũng có một sự kiện tương tự, cả trăm người phải ráo riết chạy trốn khỏi thư viện Melbourne của đại học RMIT (Úc) vì nghi là rò rỉ khí gas độc hại. Do trước đó, toà nhà này cũng có cả phòng thí nghiệm và lưu trữ nhiều hoá chất nguy hiểm, nên chính quyền đã phải cho sơ tán các cán bộ học sinh, sinh viên. Trang CNA ghi lại, cả tá lính cứu hoả trang bị đầy đủ đã dò xét khắp toà nhà trong tình trạng căng thẳng, và mọi người xung quanh thì nơm nớp lo sợ. Đến cuối cùng, họ dò được một ngăn tủ đáng ngờ, nơi mùi "khí độc" ấy toả ra.

Sầu riêng phát sầu vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học! - Ảnh 1.

Một quả sầu riêng gây nên sóng gió, "triệu hồi" cả chuyên gia và lính cứu hoả. Nguồn ảnh: Observer.

Hoá ra, thủ phạm chỉ là một... quả sầu riêng vô hại.

Và mới tuần vừa qua, lịch sử lần nữa lặp lại, và lần này là ở đại học Canberra (Úc), khiến hơn 500 người phải di tản. Điều này khiến ta phải suy nghĩ, không lẽ mùi sầu riêng chín có sức... "khủng bố" đến vậy sao?

Thậm chí, bảo tàng lưu trữ các món ăn "kinh dị" nhất thế giới ở Thuỵ Điển cũng có cả loại quả này. Nhà phê bình ẩm thực Richard Sterling còn có lần so sánh mùi sầu riêng như "nhựa thông và hành tây" cùng "tất chưa giặt". Điều ấy quả thật gây... tổn thương cho loại quả này cũng như hội những người yêu nó. 

Theo các nhà khoa học, trong gene của sầu riêng có các hợp chất khiến chúng sản xuất ra mùi hương nồng. Nhiều người có thể không thích nó, nhưng động vật hoang dã ở nơi sầu riêng sinh sống lại... "phát cuồng" vì mùi hương này và đến ăn chúng. Điều này sẽ giúp phân bố hạt sầu riêng để sầu riêng có thể sinh sôi nảy nở trong môi trường tự nhiên. Song, cũng chính vì điều này mà loại quả "đáng thương" ấy bị từ chối không cho mang lên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, máy bay...

Sầu riêng phát sầu vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học! - Ảnh 2.

Mặt khác, có một sự thật là dù thế nào thì cũng không phủ nhận được rằng sầu riêng có nhiều người yêu mến cũng như nhiều người sợ hãi. Bởi nhìn vào thực tế mà xem, ở các nước châu Á, có biết bao món ăn mà chỉ cần thêm tí sầu riêng vào là "hót hòn họt".

Chỉ riêng Việt Nam thôi, ta có món xôi bình thường thì ai cũng thấy không có gì mới mẻ, nhưng xôi sầu riêng lại khiến người ta thòm thèm. Và thì kem bơ Đà Lạt gây bão một thời cũng chẳng thể thiếu một ít sầu riêng. Các loại bánh su kem, bánh tan chảy, bánh trứng muối cũng có các loại nhân kem sầu riêng được yêu thích.

Sầu riêng "phát sầu" vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học! - Ảnh 3.
Sầu riêng "phát sầu" vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học! - Ảnh 3.
Sầu riêng "phát sầu" vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học! - Ảnh 3.
Sầu riêng "phát sầu" vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học! - Ảnh 3.

Có biết bao món ăn được vua trái cây "sủng hạnh".

Bên cạnh đó, sầu riêng còn được gọi là "vua trái cây", người Trung Quốc mê sầu riêng đến mức dùng để... nấu lẩu, người Malaysia lại dùng nấu cà ri, và các món như pizza sầu riêng đến giờ vẫn được bán rộng rãi. Theo nguyên tắc có cung có cầu, giả như không ai thích thì món này còn bán được hay chăng? Vậy nên có thể thấy, team trót mê loại trái cây này mãi mãi không thể nào hiểu được sự "xua đuổi" của một số người đối với món ăn này, hoặc tệ hơn là nhầm nó với... vũ khí sinh học.

Sầu riêng phát sầu vì mình ngon đến thế mà người phương Tây cứ tưởng là... vũ khí sinh học! - Ảnh 4.

Sầu riêng dùng để nấu lẩu.

Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, cái này cũng khó trách hội sợ mùi sầu riêng được, bởi vì mỗi người có một sở thích khác nhau. Tuy nhiên, trên cương vị là một người ăn được sầu riêng, xin được động viên các bạn cho loại quả này một cơ hội. Bởi vì hương vị ngọt bùi, thơm đầy cả khoang miệng là một trải nghiệm hấp dẫn mà ai cũng nên trải qua ít nhất một lần, nếu chỉ vì "sờ sợ" mà bỏ qua thì đúng là "phía của giời" đấy! Còn nếu không thể ăn được sầu riêng nguyên chất ngay, có thể bắt đầu thử các món ăn có sầu riêng, bạn sẽ thấy hương vị sầu riêng trong món ăn có thể giúp tăng hương vị rất nhiều.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: CNN, CNA, Observer, Smithsonian

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN