Shark Tank: Dự án bảo hiểm online vẫn chưa "lấy lòng" được Shark Liên ?

Shark Tank: 3 Startup xuất hiện gây ấn tượng đặc biệt với Shark

Shark Tank 2019: Chàng CEO trẻ với dự án xe vì môi trường

Cận cảnh những khu đất vàng nhiều truân chuyên ở Sài Gòn

Founder Nguyễn Bảo Trọng mang đến Shark Tank tập 14 dự án bán bảo hiểm online và kêu gọi vốn thành công 500.000 USD cho 25% cổ phần từ cả hai vị Shark.

Tập 14 Shark Tank Việt Nam vừa được phát sóng vào tối 23/10, một dự án thú vị về bán bảo hiểm online đã được Nguyễn Bảo Trọng - Founder Công ty cổ phần Miin Việt Nam mang đến chương trình. Số vốn anh kêu gọi cho dự án là 500.000 USD cho 15% cổ phần công ty khiến các Shark rất hào hứng.

Dự án này dựa trên nền tảng bán bảo hiểm online, mỗi người sẽ đóng góp 2.000 đồng/ ngày vào quỹ chung. Số tiền này đóng góp như để giữ chân người mua bảo hiểm, cùng với quy định là ngày nào đóng góp tiền, ngày đó được bảo hiểm. Bất cứ ai tham gia đóng góp gặp rủi ro, Miin sẽ dùng tiền quỹ để chi trả lại. Đến hết năm, số tiền còn lại trong quỹ sẽ chi trả đều lại cho mọi người.

Founder Công ty cổ phần Bảo hiểm Miiin - Nguyễn Bảo Trọng đang trình bày dự án của mình

Theo thống kê của nam founder, có 58% dân số ở Việt Nam (khoảng 60 triệu người) không có bảo hiểm, do đó tính toán thị trường bán ra là rất lớn. Miin hiện tại đang là đại lý, các cấp độ khác trong ngành bảo hiểm là môi giới và công ty bảo hiểm gốc. Startup Nguyễn Bảo Trọng cho biết Miin thường chủ động đề xuất những sản phẩm bảo hiểm mới với công ty bảo hiểm gốc.

Startup cho rằng niềm tin của người Việt đối với ngành bảo hiểm chưa nhiều, dự án muốn lấy lại niềm tin và mong muốn người dùng hiểu rằng “một khi đã đến với công ty bảo hiểm của chúng tôi, anh chỉ có hòa hoặc thắng”. Nguyễn Bảo Trọng cho biết, người tham gia bảo hiểm được hoàn trả toàn bộ số tiền đã đóng nếu không có bồi thường, trong khi chi phí tham gia rất thấp. Ngoài ra, khách hàng có thể yêu cầu quyền lợi bồi thường trực tuyến.

Sau khi nghe Founder trình bày dự án, Shark Liên đã phủ nhận điều này, cho rằng Miin chỉ đang là một đại lý và chưa đủ tư cách bồi thường. Đó là chia sẻ của Shark Liên khi đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm và đang là chủ của một công ty về bảo hiểm.

Giải thích về điều này, Startup làm rõ lại những vấn đề liên quan đến pháp lý, Miin đã được công ty bảo hiểm gốc chấp thuận và chịu trách nhiệm. Miin bán bảo hiểm hoàn toàn trên online, hưởng hoa hồng tối đa 30-40% và không phải chia cho các đại lý thấp hơn.

Miin đã thu được 4,6 tỷ đồng trong vòng từ tháng 1 đến tháng 5, tương đương 320.000 hợp đồng bảo hiểm đã được bán ra. Tuy nhiên, số tiền này Miin không được giữ mà phải chuyển về tài khoản của công ty bảo hiểm gốc.

Dự án lỗ lũy kế 26%, nếu kêu gọi thành công 500.000 USD, Nguyễn Bảo Trọng sẽ sử dụng số tiền này trong 12 tháng tới với KPI đặt ra là tăng trưởng 200%.

Nguyễn Bảo Trọng cho biết các dịch vụ ăn uống, đặt xe hay vé máy bay đã bao gồm chi phí bảo hiểm chỉ từ 2.000 đến 5.000 đồng. Miin đang thử nghiệm, đánh giá các sản phẩm mới gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tình yêu và bảo hiểm du lịch.

Shark Liên vẫn cho rằng Startup đang bị rối và chưa xác định được thị trường. Thật ra đây là thế mạnh của Shark Liên, nhưng bà chưa hiểu Startup mong muốn gì nên quyết định không đầu tư. Tuy nhiên, Shark Liên vẫn rất đánh giá cao ý tưởng này, bà khuyên Nguyễn Bảo Trọng nên tìm hiểu nhiều hơn để nắm bắt thị trường và cần xem lại chiến lược kinh doanh.

Trong khi đó, Shark Hưng xác định ý tưởng của Nguyễn Bảo Trọng là dự án công nghệ. Phó chủ tịch HĐQT Cen Group nghĩ sẽ phù hợp với Shark Việt và Shark Dũng hơn.

Đáp lại lời gợi ý của Shark Hưng, Shark Việt nhận xét nền tảng bán bảo hiểm online là một mô hình rất mới. Tuy nhiên, startup định giá doanh nghiệp hơi cao nên Shark Việt không đưa ra offer.

Chương trình Shark Tank Việt Nam tập 14 cũng chứng kiến sự góp mặt trở lại của Shark Thủy. Đánh giá về mặt thị trường, Shark Thủy cho rằng Miin là một mô hình công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm và sẽ trở thành xu thế.

“Anh nhìn thấy nó tiềm năng. Có điều trong lĩnh vực công nghệ, em làm sẽ có rất nhiều người làm. Thực sự, anh nghĩ chỉ có người thứ nhất hoặc người thứ hai có đất sống. Còn nếu em không phải là số 1 hoặc số 2, em sẽ bị đào thải”, Shark Thủy nói.

Ghi nhận Nguyễn Bảo Trọng là người đi đầu trong mô hình này, Shark Thủy muốn cùng Shark Dũng đầu tư với số tiền 500.000 USD cho 30% cổ phần. Tuy nhiên, startup vẫn đề xuất 500.000 USD cho 15% cổ phần như ban đầu, cộng thêm cam kết KPI với các Shark.

Nguyễn Bảo Trọng đặt mục tiêu tăng trưởng 200% đến cuối năm. Trường hợp không đạt KPI, các Shark có quyền lấy đi cổ phần. Startup khẳng định cơ sở để đạt được KPI là bản kế hoạch đã soạn sẵn trong vòng 2 năm tới.

Sau những trao đổi, cuối cùng, founder Công ty cổ phần Miin Việt Nam và 2 Shark đồng ý thỏa thuận 500.000 USD cho 25% cổ phần, với điều kiện đi kèm là đạt được KPI.

Quế Anh

Theo Men&life

- Advertisement -

BÌNH LUẬN CỦA BẠN