Soạn giả Tô Thiên Kiều: “Cải lương giờ đã len lỏi vào từng nhà, từng trái tim con người”

23:35 | 31-03-2017

Thời gian này, có thể thấy cải lương đang dần lấy lại thế của mình khi các chương trình truyền hình thực tế, các thí sinh đã xây dựng những kịch bản cải lương xen kẽ ca nhạc, diễn hài để làm mới tác phẩm của mình. Vì vậy mà soạn giả Tô Thiên Kiều không ngần ngại chia sẻ: “Cải lương chỉ thay đổi cách hoạt động, chứ không phải không ai nghe như mọi người nghĩ. Thay vì khán giả đến rạp, họ nghe qua băng đĩa, mạng xã hội, qua tivi. Cải lương hiện không còn phục vụ tập trung, mà len lỏi đến từng nhà từng người.”

Cái tên Tô Thiên Kiều vẫn còn khá lạ lẫm với khán giả trẻ, nhưng những ai yêu mến bộ môn nghệ thuật cải lương có lẽ sẽ nhẵn tên chị. Qua sự bật mí của danh hài Kiều Oanh, khán giả biết được rằng, Tô Thiên Kiều chính là soạn giả góp phần làm nên thành công của nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Danh hài Kiều Oanh cho biết: “Cách đây mười mấy năm, để có một cái tên Kiều Oanh, tôi cũng đã nhờ đến rất nhiều vở do Tô Thiên Kiều viết. Những vở cải lương đình đám một thời được các nghệ sĩ như Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm thể hiện từng do Tô Thiên Kiều viết”.

Tô Thiên Kiều chính là soạn giả góp phần làm nên thành công của nhiều nghệ sĩ tên tuổi

Tô Thiên Kiều chính là soạn giả của hàng loạt vở cải lương, được nhiều nghệ sĩ thành danh thể hiện. Có thể kể đến một số vở như: Sầu mộng (Vũ Linh, Ngọc Huyền); Niềm thương nỗi nhớ (Lệ Thủy, Minh Vương, Vũ Luân, Thanh Ngân); Ngỡ ngàng (Thanh Ngân, Kiều Long, Lệ Thủy); Lối về (Thoại Miêu, Vũ Luân); Dốc đời (Lê Tứ, Minh Vương); Bão rừng (Kiều Phượng Loan); Xông đất đầu năm (Tấn Giao, Trọng Nghĩa, Linh Trung, Trinh Trinh); Mẹ tôi (Vũ Linh, Chí Linh, Phương Hồng Thủy, Thoại Mỹ). Chị còn khá mát tay trong lĩnh vực hài kịch, với các vở được nhiều người yêu thích như: Chuyện cái rào 123, Ở đợ siêu cấp, Hết biết, Nàng tiên vịt, Ba điều ước.

Sinh ra tại vùng đất Cần Đước, Long An (nơi nổi tiếng về đờn ca tải tử), lại có cha là cố soạn giả Linh Quân; hai chú là soạn giả Linh Phương và soạn giả Tô Châu, nên ngay từ nhỏ Tô Thiên Kiều đã được truyền cho đam mê với bộ môn nghệ thuật truyền thống và công việc viết lách. Những tác phẩm của chị đều thấm đẫm chất liệu đời sống, các nhân vật thường là những người đi lên từ gian khó, vượt qua nghịch cảnh. Gần đây, chị còn chắp tay cho nhiều vở của thí sinh tham gia các chương trình truyền hình và hầu hết đều có bóng dáng của cải lương trong đó. Một trong số đó là vở Mãi còn niềm tin, giúp nghệ sĩ Bình Tinh giành quán quân cuộc thi Sao Nối Ngôi tại đêm chung kết.

Dù cải lương đã được các chương trình giải trí chọn để biểu diễn, xen kẽ các tiết mục, thế nhưng khi soạn giả Tô Thiên Kiều “liều mình” tham gia gameshow mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả, bởi chị không còn trẻ như những thí sinh khác (chị sinh năm 1973). Bản thân chị cũng thừa nhận không có ý định tiến xa với hài kịch bởi cải lương mới là tình yêu duy nhất. Chị chia sẻ: “Cuộc sống của tôi từ nhỏ đến giờ đến gắn bó với cải lương. Cải lương gần như là cả cuộc đời của tôi, tôi sống, cống hiến, yêu thương, si mê trọn vẹn trong suốt cuộc đời mình”.

Do đó, việc chị xuất hiện trên sân khấu hài cũng là cả một cả một trách nhiệm cao cả, trách nhiệm của một người yêu nghề. Chị không giấu tham vọng: “Tôi muốn được cọ sát với các đồng nghiệp trẻ, nhất là khán giả trẻ để hiểu được họ đang muốn gì, cần gì. Sau đó, tôi sẽ áp dụng những điều đã học được để làm mới cải lương, để làm cải lương hay hơn nữa, thu hút khán giả trẻ”.

Được biết, sau khi khán giả trẻ xem được các tiểu phẩm hài chị biểu diễn, họ đều tìm cải lương để xem, để nghe, soạn giả Tô Thiên Kiều thật sự bật khóc vì vui và tự hào. Với chị, làm được điều gì cho cải lương, là chị hạnh phúc! 

Soạn giả Tô Thiên Kiều và ông xã

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Theo Huyền Hân/Men&Life