Tâm tình người con xa xứ

08:54 | 04-06-2018

Giờ đây, với cương vị là người thành đạt nhưng tôi không bao giờ quên những khó khăn vất vả từ nơi tôi ra đi. Và cũng chính nơi này đã dạy cho tôi những bài học để làm hành trang bước tiếp giữa chốn đô thị phồn hoa. Nó đã giúp tôi đấu tranh, cố gắng vươn lên để có cuộc sống vững chắc nơi xứ người. Đôi lúc tôi tự hỏi "Thành công rồi, tôi sẽ làm gì đầu tiên?", và tự cho mình câu trả lời: Khi thành công, điều đầu tiên tôi sẽ làm là quay về thành phố Đà Nẵng xinh đẹp và đầy tình người của tôi. Tôi sẽ thưởng thức tất cả những món ăn đặc sản của quê mình, như bánh tráng cuốn thịt heo, mì Quảng, bún mắm nêm, bánh xèo - những món ăn mà chỉ nghe tên thôi thì tim tôi đã đau thắt lại vì đã lâu không được quay về nơi chôn nhau cắt rốn.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Tôi nhớ ba mẹ, nhớ bạn bè vô bờ bến. Tôi yêu con người và những món ăn gắn liền với tuổi thơ của tôi. Tôi nhớ món bánh tráng cuốn thịt heo mẹ làm mỗi khi sum vầy. Món này được mẹ tôi làm từ thịt heo, ăn kèm rau và mắm nêm với công thức pha chế riêng, mà ai đã thưởng thức một lần thì sẽ không bao giờ quên. Còn nữa, tô mì Quảng gà đậm đà vị quê với những miếng gà ta được mẹ tôi tẩm ướp và rim thật nhỏ lửa để giữ được độ dai và ngọt của miếng gà. Tô mì Quảng còn được mẹ tôi bày trí khéo léo và đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức. Mỗi khi mẹ nấu, tôi lại được mẹ chỉ dạy cặn kẽ.

Mì Quảng

Sài Gòn rất ít mưa như ở quê tôi, thỉnh thoảng, cơn mưa ở đây lại làm tôi xao xuyến, cái cảm giác mưa lạnh được ngồi quây quần xem mẹ đổ bánh xèo tôm thịt. Mùi thơm, độ giòn của bánh không sao có được cho dù tôi cố tìm nơi xứ người. Đặc biệt, loại nước chấm đậu mà mẹ tôi làm để ăn kèm bánh xèo thật đáng ngưỡng mộ. Nhìn mẹ, tôi luôn cố gắng học cách chăm sóc cho gia đình bằng những món ăn ngon. Tôi còn nhớ rất rõ vị đặc trưng của tô bún mắm nêm, có tai heo, thịt luộc, đậu phộng rang ăn kèm mắm nêm thơm lừng được mẹ tôi chế biến. Đặc biệt, mỗi món ăn được mẹ tôi kết hợp rất đẹp mắt và tinh tế, hòa quyện giữa rau xanh và nước chấm vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Bánh xèo miền Trung

Bún mắm nêm

Vì thế, tôi luôn mong muốn chia sẻ cho tất cả mọi người những hương vị tinh tế ấy, muốn thử sức để đưa ẩm thực của quê tôi đến với người Sài thành. Trong tôi có một sự thôi thúc thật mãnh liệt, một ý nghĩ táo bạo là làm sao để người miền Nam chấp nhận hương vị của quê mình một cách yêu thương và trân trọng. Nhà hàng ẩm thực Bếp Quảng đã được hình thành trong sự ấp ủ bấy lâu nay của tôi. Giờ đây, Bếp Quảng chính thức được đưa vào hoạt động giữa lòng Sài Gòn. Không gian lãng mạn cùng với hương vị đặc trưng của món ăn Đà Nẵng được tôi tự tay chăm chút cho từng khách hàng.

Nhà hàng Bếp Quảng - Bánh tráng cuốn thịt heo

Những món tôi được truyền vị từ tình thương của mẹ, tôi đã chia sẻ và được nhiều người tại Sài Gòn yêu thích. Chính mẹ và thành phố tôi yêu đã cho tôi sự thành công trong cuộc sống nơi đất khách quê người. Tôi đã trở về quê hương với biết bao niềm tự hào. Thật ấm áp và hạnh phúc khi nhìn thấy sự phát triển từng ngày của thành phố Đà Nẵng đáng sống. Chính ẩm thực là yếu tố đã đưa du khách đến với thành phố quê tôi ngày càng đông. Nào là bánh tráng cuốn thịt heo, nào là mì Quảng, nào là bánh xèo, nào là bún mắm nêm. tất cả không thể thiếu, đó chính là đặc sản Đà Nẵng.

BẾP QUẢNG - ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG GIỮA SÀI THÀNH

Nhà hàng Bếp Quảng - Bánh tráng cuốn thịt heo

Địa chỉ: 114 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM