Thế hệ máy thông minh của Đài Loan sẽ phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam

15:53 | 04-07-2018

Hàng loạt các dòng sản phẩm máy móc thông minh của các tập đoàn lớn Đài Loan như: Hiwin, Tongtai (TTGroup), Takisawa… đã xuất hiện tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Thông qua hoạt động này Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) muốn đẩy mạnh việc hợp tác và giới thiệu các dòng sản phẩm máy móc thông minh của Đài Loan đến với thị trường Việt Nam.

Đây là sự kiện này trong chuỗi hoạt động MTA 2018 (Triển lãm và Hội thảo lần thứ 16 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại) do Hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Theo đó, ngày 3/7 TAITRA tổ chức buổi gặp mặt giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và Viện nghiên cứu của Đài Loan.

Đại diện TAITRA và các doanh nghiệp Đài Loan trong sự kiện giao lưu

Phát biểu mở đầu sự kiện, Bà Fang-Miao Lin (Phó Chủ tịch TAITRA) và ông Simon Gong (Giám đốc Kinh tế, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh) trình bày tổng quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 106,9 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí. Hiện tại Đài Loan là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam.

Bà Fang-Miao Lin - Phó Chủ tịch TAITRA phát biểu

Trong xu thế Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Đài Loan có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp. Từ đó cung cấp các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển. Với lợi thế công nghệ, Đài Loan có thể cung cấp giải pháp về bảo trì phòng vệ, kiểm soát từ xa, chẩn đoán thiết bị v.v…

Ông Jack Yang, Chuyên gia phân tích (TBA), Viện Nghiên cứu Topology

Tại triển lãm năm nay, doanh nghiệp Đài Loan tập trung vào các giải pháp “Sản xuất Thông minh”. Ông Jack Yang, chuyên gia phân tích đến từ Viện nghiên cứu Topology của Đài Loan, trình bày những dự báo tổng quan về hệ thống sản xuất thông minh. Qui mô thị trường của hệ thống này đang tăng mạnh từ năm, từ 225 tỉ USD năm 2017 lên đến 250 tỉ USD năm 2018 và dự báo 320 tỉ USD năm 2020.

Trước tiên, những thiết bị chính xác đang được kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI Technology) để hình thành những chiếc máy thông minh. Tiếp theo, những máy này được kết hợp để tạo ra hệ thống sản xuất thông minh. Trên cơ sở một trường hợp điển hình về ngành sản xuất linh kiện ôtô của Đài Loan, ông Jack Yang hệ thống hóa toàn bộ 5 loại hình sản xuất thông minh, bao gồm:

  • Giám sát (điều hành thống kê, pháp hiện bất thường, kiểm soát chất lượng.)
  • Chẩn đoán (chẩn đoàn chất lượng sản phẩm và vật liệu, chẩn đoán nhiễu.)
  • Điều khiển (Điều khiển qui trình động, điểu khiển chu trình kín.)
  • Hiển thị (các chỉ số, nguyên nhân lỗi, hành động xử lý.)
  • Dự báo kết quả (thiết bị và hệ thống số và dự báo hiệu quả quá trình và năng lượng.)

Theo nhận định của Viện, sản xuất thông minh là nền tảng để tạo ra năng lực cạnh tranh khác biệt của những ngành công nghiệp trị giá ngàn tỉ USD, bao gồm hàng không, bán dẫn, máy móc, kim khí, IT, viễn thông, năng lượng, thực phẩm, dệt may…

Tập đoàn công nghệ Hiwin là một ví dụ điển hình về công nghệ sản xuất toàn cầu. Tuy mới thành lập năm 1997, đến nay Hiwin đã có nhà máy và phòng thí nhiệm ở khắp thế giới như Israel, Moscow và St. Petersbourg (Nga), Offenburg (Đức), Chicago và Silicon Valley (Mỹ), Tokyo và Kobe (Nhật), Hàn Quốc, Ý, Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Singapore… Thế mạnh nổi trội của Hiwin cung cấp hệ thống sản xuất thông minh nhất trên toàn cầu về Motion & Control (gồm những thành phần quan trọng của sản xuất thông minh như trục vít, đường dẫn, và robot.) Những thành tự công nghệ cao của Hiwin có thể kể đến chiếc máy in 3D đầu tiên hoạt động trong vũ trụ, dùng trên tàu của SpaceX năm 2014, hoặc chiếc máy tạo khuôn răng chính xác cho ngành nha khoa. Đến với triển lãm MTA 2018, Hiwin cũng nhấn mạnh vào “tự động hóa thông minh”, với những con rô bốt có thể tự học bằng cách quan sát mà không cần qua lập trình, những con rô bốt có thị giác, thính giác, và cả xúc giác. Thị giác và thính giác để giảm tốc khi có người đến gần trong phạm vi an toàn. Còn xúc giác là để ngừng máy lập tức, nếu có người chạm vào bất cứ bộ phận nào của rô bốt.  

Hiwin trưng bày một thành tựu của tập đoàn

Hệ thống sản xuất thông minh cũng là điểm nhấn của tập đoàn Tongtai (TTGroup). Ngoài trụ sở chính tại Đài Loan, họ có các nhà máy tại Úc và Pháp chuyên cung cấp thiết bị, công nghệ, dịch vụ đến giải pháp tổng thể trong ngành xe hơi, hàng không, kim khí, năng lượng, và y sinh học. Tuy nổi tiếng thế giới về máy cắt CNC và thiết bị in bo mạch điện tử, nhưng tại triển lãm MTA 2018 TTGroup lại giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh, với tên gọi “Tongtai Intelligent Management System” (TIMS) và “Tongtai Line Management” (TLM), thông qua ứng dụng IoT, robotics, big data and lean management. Chỉ với điện thoại di động, người quản lý có thể điều hành theo thời gian thực toàn bộ các bộ phận, xác định và xử lý điểm nghẽn, để nâng cao hiệu quả thiết bị (OEE - Overall Equipment Effectiveness.) Đặc biệt, hệ thống in laser của TTGroup đã kết hợp các chức năng tái tạo bộ phận, xử lý bề mặt, và tạo hình 3D. Ví dụ như quá trình dùng khuôn để đúc cánh quạt, trước đây phải mất 4 tuần, thì hệ thống in 3D của TTGroup hiện nay có thể hoàn tất chỉ trong vòng 5 ngày.

Ông Richard Su, Đại diện Takisawa Technology trình bày các dòng sản phẩm thông minh

Takisawa Technology vốn nổi tiếng về cung cấp thiết bị sản xuất các bộ điều khiển và hệ thống truyền động, cũng như các bộ phận khác cho các hãng xe lớn như Honda, Ford, Peugeot, Fiat… cho đến các hãng thiết bị như Denso và KYB của Nhật, SEAT của Tây Ban Nha, hay Valeo của Pháp. Đến với MTA 2018, Takisawa giới thiệu hệ thống điều hành sản xuất thông minh (Takisawa intelligent Manufacturing Executive System) ứng dụng MES và IoT. Hãng cung cấp giải pháp qua điện thoại đi động để kiểm soát và phân tích hoạt động của từng bộ phận đến tổng thể nhà máy, cũng như phân tích từ nhập liệu đầu vào đến tồn kho đầu ra của nhà máy. 

Khi được hỏi về lợi thế cạnh tranh của dòng sản phẩm cùng phân khúc tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Đài Loan, bà Fang-Miao Lin, khẳng định: “Đài Loan hoàn toàn có lợi thế cạnh tranh với dòng sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường Việt. Ngoài nền tảng hợp tác vững chắc giữa 2 thì các các doanh nghiệp Đài Loan luôn kết hợp chặt chẽ với nhau để có thể tạo ra một hệ thống cung cấp nhanh nhất, chất lượng nhất các giải pháp cũng như dòng sản phẩm thông minh cho thị trường Việt Nam.”

Theo Men&Life