Bộ trò chơi “Cờ Cổ Tích” dịp Tết Nguyên Đán 2020 cho bé thêm yêu văn hoá Việt

Loạt ảnh Giáng sinh cực thú vị của gia đình trẻ người Mỹ

Người ta nói 2019 là năm của Văn Hoá Dân Gian, diện mạo Dân Gian đã trở thành một phần của những ý tưởng sáng tạo trong suốt năm qua.

Xu hướng đáng nhắc đến nhất trong giới giải trí trong năm 2019, có lẽ là chất liệu dân gian được khai thác trong nhiều ấn phẩm âm nhạc và phim ảnh. Những chiếc MV hàng chục triệu views, những trailer phim dân gian được công chúng xuýt xoa tán thưởng khi trình chiếu. Thế hệ trẻ vui mừng khi đón nhận những mẩu chuyện tuổi thơ, dù đã lâu rồi không nghe được kể lại sống động bằng nhạc, bằng hình. Chúng nhắc ta rằng trong mỗi chúng ta vẫn còn sống một đứa bé thơ mê mẩn với Cô Tấm, Âu Cơ, Thánh Gióng…

Thật đáng mừng khi nhiều nghệ sĩ trẻ đang lắng nghe giới trẻ, thấu hiểu dân gian, để làm người trẻ tự hào hơn với bản sắc văn hoá nước mình. Nhưng điều này liệu có còn đúng với thế hệ tiếp theo? Khi lứa trẻ thơ không còn lớn lên cùng chuyện cổ hay sự tích dân gian, có chắc rằng các em sẽ tự hào khi xem các sản phẩm giải trí này?

Tết Nguyên Đán là một di sản tinh thần vô cùng ý nghĩa đối với các gia đình Việt. Không chỉ bởi Tết là thời điểm giao thời giữa năm mới và năm cũ, một chu kỳ vận hành của Đất Trời mà đây còn là thời điểm thích hợp để bố mẹ kể lại cho trẻ nhỏ những câu chuyện văn hóa dân gian thấm đẫm ý nghĩa nhân văn, giá trị cội nguồn. Chính điều đó đã thôi thúc Biti’s – đội ngũ nhà khởi xướng dự án, dành trọn tâm huyết cùng nhóm sáng tạo làm nên bộ trò chơi gia đình: Cờ Cổ Tích – gói ghém cả một thế giới Cổ tích diệu kỳ.

Bé sẽ thêm yêu văn hoá dân gian với Cờ Cổ Tích

Quy luật, cách chơi đơn giản mang hơi hướng cờ cá ngựa truyền thống kết hợp với board game được học hỏi từ nhiều trò chơi nổi tiếng nhất. Trẻ sẽ được đóng vai vào những nhân vật cổ tích, cùng bố mẹ hóa giải các thử thách kỳ ảo trên đường đi để trở thành người về tới cổng Thiên Đình sớm nhất.

Tạo hình của các nhân vật công phu với những nét đặc trưng riêng, bám sát bối cảnh truyền thống nhưng được thể hiện qua nét vẽ đáng yêu và gam màu sống động gần gũi, mang hơi thở hiện đại.

Bé Lì Xì: Nguồn gốc phong tục lì xì ngày nay, giúp xua đuổi xui xẻo, mang lại may mắn, bình an cho trẻ.

Mai An Tiêm: Sự tích giống dưa hấu chín đỏ, ngọt lành, mang lại may mắn, thức quả được chọn lựa để chưng cúng trên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết Nguyên Đán.

Táo Quân: Sự tích ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp hằng năm, báo cáo việc làm của nhân gian.

Lang Liêu: Tích truyện kể về nguồn gốc ra đời bánh Chưng, bánh Dày tượng trưng cho sự biết ơn Trời Đất, công ơn Cha Mẹ.

Với trò chơi Cờ Cổ Tích, hy vọng bé và gia đình vừa gắn kết trong những phút giây rộn rã tiếng cười, vừa khám phá đằng sau những phong tục Tết quen thuộc theo cách hấp dẫn nhất, và thêm tự hào về một nền văn hóa Việt Nam đậm đà giá trị nhân bản.

Về dự án dài hơi 20 năm “Với Biti’s, bé thêm yêu Văn Hoá Dân Gian”, nhà sử học Dương Trung Quốc đã chia sẻ: “Tôi mong các bạn lồng ghép những yếu tố truyền thuyết, lịch sử nhưng hãy đưa vào đấy những suy nghĩ sáng tạo của người trẻ, để làm sao người xưa nói, mà người nay nghe vẫn hiểu”.

Mục tiêu lớn nhất của Biti’s là gieo mầm và nuôi dưỡng tình yêu với Văn Hoá Dân Gian trong thế hệ trẻ em Việt. Biti’s đã không ngừng sáng tạo hình thức thể hiện, sử dụng lăng kính của thời đại mới để kể lại những câu chuyện cổ dân gian một cách thú vị, sống động và hấp dẫn hơn.

Trong tương lai, Biti’s sẽ tiếp tục mang đến nhiều dự án hơn nữa để thực hiện trọn vẹn lời hứa của mình. Mang hình ảnh các nhân vật cổ tích quen thuộc & những bài học ý nghĩa, đồng hành cùng bước chân đến trường của hàng triệu trẻ em Việt.

Theo Men&life

- Advertisement -