Dự án hỗ trợ sáng kiến đổi mới sáng tạo của sinh viên Đại học

Hôm 2/4 vừa qua, gần 180 sinh viên đến từ sáu trường đại học trên toàn Việt Nam có mặt tại Đại học Sư phạm Kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh để cùng chia sẻ những sáng kiến kỹ thuật tại Vòng Chung kết Cuộc thi Dự án Kỹ thuật Phục vụ Cộng đồng (Engineering Projects in Community Service - EPICS) do Dự án USAID BUILD-IT và Chương trình STEM của Công ty Dow Việt Nam tổ chức.

Buổi trình bày dự án ngày hôm nay đã kết thúc năm tháng đổi mới sáng tạo thiết kế do sinh viên thực hiện theo mô hình giảng dạy của chương trình EPICS. EPICS là mô hình học tập phục vụ cộng đồng được công nhận quốc tế, nơi sinh viên học bằng cách xây dựng dự án nguyên mẫu sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. EPICS xây dựng các kỹ năng thiết kế và kỹ thuật cho sinh viên, thúc đẩy sinh viên giúp đỡ cộng đồng với tư cách các kỹ sư trẻ. Đội thi tới từ Đại học Lạc Hồng, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và Đai học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh đã mang về những giải thưởng sáng tạo cao nhất cho những phát minh kỹ thuật của mình về xe lăn thông minh, áo cứu hộ và máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời thông minh

Các đội đang trình bày dự án cho Ban giám khảo

Quang cảnh các đội thi đang tham gia cuộc thi chung kết EPICS 2021

Đây là lần thứ năm chương trình EPICS được tổ chức tại Việt Nam, và cũng là lần hợp tác tổ chức thứ tư với Chương trình STEM của Dow Việt Nam. Cùng hợp tác, Dự án Thúc đẩy Hợp tác trường Đại học và Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, triển khai bởi Đại học Bang Arizona và Chương trình STEM của Dow Việt Nam đã phối hợp hỗ trợ đổi mới sáng tạo và học tập thông qua dự án tại các trường đại học tại Việt Nam. Tới nay, Dow Việt Nam đã tài trợ hơn 110.000 USD để cung cấp hơn 800 cơ hội cho sinh viên nâng cao tự tin và khả năng lãnh đạo dẫn dắt các đổi mới sáng tạo mang tính kỹ thuật và xã hội phục vụ cộng đồng. Dow Việt Nam tài trợ cho các dự án của sinh viên, hỗ trợ giảng viên, và trực tiếp cố vấn về mặt doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sinh viên giải quyết các thách thức cấp bách mà Việt Nam đang đối mặt như đại dịch COVID-19, phòng chống lũ lụt, tái chế rác thải v.v…

Đội ĐH Lạc Hồng đang thuyết trình dự án cho BGK 

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng tham dự cuộc thi

Đánh giá về các sinh viên tại buổi Chung kết Cuộc thi, ông Ekkasit Lakananithiphan, Tổng Giám đốc công ty Dow Việt Nam cho biết: “Tại Dow, chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của STEM và truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên cùng chung tay giải quyết những thách thức của thế giới trong tương lai cũng như khuyến khích phụ nữ theo đuổi sự nghiệp STEM. Bằng việc xây dựng đội ngũ STEM lành nghề và đa dạng, chúng tôi hướng đến xây dựng một lực lượng lao động sẵn sàng và trau dồi tư duy đổi mới sáng tạo hỗ trợ cho tham vọng của Dow trở thành công ty vật liệu khoa học đổi mới sáng tạo, lấy khách hàng làm trung tâm, hòa nhập và phát triển bền vững nhất trên thế giới.”

Trao giải cho 3 đội đoạt giải EPICS 2021

EPICS là chương trình cốt yếu trong sứ mệnh của BUILD-IT nhằm tích hợp phương pháp học tập dựa trên dự án vào chương trình giảng dạy của các trường đại học hàng đầu, và thể hiện cam kết vững chắc của chính phủ, doanh nghiệp và khối học thuật trong việc tích hợp học tập dựa trên dự án vào chương trình giảng dạy tại các trường đại học tiên phong. Các trường đại học đối tác của dự án tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ đang đưa EPICS từ một hoạt động ngoại khóa thành một một học tự chọn trong chương trình giảng dạy. Việc áp dụng những chương trình kỹ thuật quốc tế giúp những đại học hàng đầu này đào tạo nên những kỹ sư trẻ sẵn sàng đóng góp cho sự nghiệp của mình, cộng đồng và đất nước trong những thập kỷ tới. Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Robert Greenan chia sẻ: “Những dự án này minh chứng rằng khi được hướng dẫn bởi các giảng viên nghiêm túc và cố vấn cộng đồng, bằng sự đồng cảm và sáng tạo, tuổi trẻ Việt Nam sẵn sàng đưa ra các giải pháp cho những thách thức chung của chúng ta”.

Theo Men&life

- Advertisement -