[MEN&LIFE AWARDS 2019] Lâm Thành Kim: Sáng tạo là yếu tố sống còn trong start-up

Men&life Awards 2019 và John Walker and Sons X.R 21 - Biểu trưng cho những dấu ấn tiên phong

Ít ai biết rằng Lâm Thành Kim là cái tên khá quan trọng đứng sau nhiều dự án âm nhạc nổi bật của các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ, Thu Minh, Bảo Anh... với vai trò giám đốc sáng tạo. Thế nhưng trong từ điển của người đàn ông này không có từ “giới hạn” vậy nên người ta lại thấy anh tung hoành trên một lĩnh vực mà sự cạnh tranh khốc liệt chưa bao giờ giảm: tấn công thị trường làm đẹp bằng một thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam.

Có vẻ 2019 là một năm khó quên với anh phải không?

Đúng vậy. Nếu dùng một từ để mô tả chính xác cả một năm qua thì tôi mạn phép dùng từ “đột phá”. Tôi cùng các cộng sự đã hoàn tất năm 2019 trong sự đột phá với 200% tăng trưởng của M.O.I Cosmetics, bên cạnh nhiều con số ấn tượng trong những lần ra mắt các sản phẩm mới. Chúng tôi rất hy vọng trong năm 2020 này M.O.I sẽ có thêm nhiều đột phá để giúp thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng.

Men&life Awards đã vinh danh Lâm Thành Kim với giải thưởng "Businessman Of The Year"

Từ vai trò một giám đốc sáng tạo đứng đằng sau thành công của nhiều tác phẩm âm nhạc của các ngôi sao hàng đầu Việt Nam, bỗng chốc anh lại rẽ hướng sang kinh doanh. Đây có phải là một bước đi liều lĩnh?

Thật ra tôi đã start-up từ khi còn học cấp 3 rồi (cười). Lúc ấy, tôi bắt đầu kinh doanh online trên blog 360 để kiếm thêm tiền cho những nhu cầu cá nhân của mình. Vậy nên tôi nghĩ kinh doanh gần như là một cái gì đó thuộc về bản năng của mình, còn nghệ thuật là đam mê lớn nên tôi chọn công việc đó để tuổi trẻ của mình được sống thỏa mãn với sở thích.

Tôi là người đam mê thử thách và chinh phục bằng sự liều lĩnh có kế hoạch. Bản thân tôi cũng luôn cố gắng phát triển mình để sẵn sàng cho những cơ hội mới có thể đến bất kỳ lúc nào. Tuy vậy tôi luôn mong muốn mình có thể kinh doanh bằng một cái đầu “nghệ sĩ” với sự tính toán vừa đủ, để làm sao những sản phẩm chúng tôi tạo ra luôn mang tinh thần truyền cảm hứng tích cực đến tất cả mọi người.

Công việc giám đốc sáng tạo trước đây giúp ích gì khi anh bước chân vào lĩnh vực kinh doanh?

Những kiến thức trước đây giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình kinh doanh, nhưng quan trọng nhất là tính sáng tạo. Tôi áp dụng nó vào tất cả các bộ phận trong bộ máy để tạo nên M.O.I Cosmetics của hôm nay. Khi bạn làm việc bằng sự sáng tạo, cho dù ở bất kỳ vị trí nào bạn cũng sẽ cảm thấy yêu công việc của mình hơn. Với những thương hiệu trẻ thì sáng tạo là điều rất cần thiết để tạo nên những sản phẩm khác biệt và giá trị riêng biệt cho thương hiệu.

Lâm Thành Kim trong đêm trao giải Men&life Awards 2019

Tại Việt Nam, nhiều người e ngại khi đầu tư vào thị trường mỹ phẩm làm đẹp bởi có quá nhiều ông lớn từ nước ngoài. Điều gì khiến anh tự tin với M.O.I Cosmetics?

Chúng tôi sở hữu những điều khác biệt mà các thương hiệu lớn khi vào Việt Nam khó tìm kiếm được. Đơn cử như người cộng sự của tôi - giám đốc sáng tạo Hồ Ngọc Hà. Cô ấy luôn được xem là người tạo xu hướng tại Việt Nam trong hơn 15 năm nay và hơn ai hết có lẽ cô ấy hiểu rõ lựa chọn nào là tốt nhất cho phụ nữ Việt trong việc tìm kiếm một sản phẩm làm đẹp giữa muôn vàn lựa chọn. 

Và sau gần hai năm, anh hài lòng với thành tựu mình đạt được chứ?

Tôi không cho phép mình hài lòng quá sớm vì nếu như vậy, có thể ngay ngày mai sẽ có người làm tốt hơn những điều bạn đã làm hôm nay. Đối với tôi, mỗi ngày đều cần một mục tiêu mới. 

Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng nói về anh là một người rất “cầu toàn, chỉn chu, quyết liệt trong công việc” và có một “cái đầu siêu khủng”. Có phải vì vậy mà anh liên tục đạt được thành công ở mọi lĩnh vực mà anh thử sức? 

Anh Hưng luôn xem tôi như đứa em trai trong nhà nên luôn dành những đại từ tốt đẹp nhất cho tôi. Nhưng “cầu toàn, chỉn chu và quyết liệt” là những điều tôi học được rất nhiều khi làm việc với anh ấy và những người thành công xung quanh mình.

Tôi đã trải qua rất nhiều ngành nghề và vị trí để có thể tìm được chính mình của ngày hôm nay, nên hơn ai hết tôi hiểu được giá trị của niềm tin được xây dựng từ những điều nhỏ nhặt nhất mà bạn cố gắng từng ngày. Nó sẽ hình thành cho bạn thói quen cầu toàn, chú ý đến những khía cạnh nhỏ nhất của công việc và cố gắng hoàn thành nó một cách hoàn hảo nhất.

TÔI LUÔN MONG MUỐN MÌNH CÓ THỂ KINH DOANH BẰNG MỘT CÁI ĐẦU “NGHỆ SĨ” VỚI SỰ TÍNH TOÁN VỪA ĐỦ, ĐỂ LÀM SAO NHỮNG SẢN PHẨM CHÚNG TÔI TẠO RA LUÔN MANG TINH THẦN TRUYỀN CẢM HỨNG TÍCH CỰC ĐẾN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.

Anh có nghĩ đến việc sẽ tấn công vào thị trường làm đẹp cho nam giới?

Tôi nghĩ đó là một thị trường rất hấp dẫn cho những người muốn chinh phục thách thức mới nhưng tạm thời tôi muốn dành thời gian để hoàn thiện những gì mình đang xây dựng. Đó là đưa M.O.I Cosmetics trở thành thương hiệu mỹ phẩm trang điểm “quốc dân”, là niềm tự hào của người Việt khi nhắc đến.

Mục tiêu trong năm 2020 của anh là gì?

Ngoài sự tăng trưởng của công ty, tôi muốn dành thời gian hơn cùng những cộng sự của mình xây dựng những dự án cộng đồng cho phụ nữ nhiều hơn trong năm nay.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Theo Men&life

- Advertisement -