Nền văn hóa bí ẩn chứa trong hàng nghìn viên đá Ica

Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi

Hàng nghìn viên đá khắc hình khủng long giúp đỡ con người, những tiến bộ về công nghệ, y học được phát hiện ở Peru cho đến nay vẫn còn là bí ẩn lớn.

Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 1

Ảnh: Flickr

Ica là tên gọi của tập hợp viên đá andesite (một loại đá magma phun trào) có chứa các mô tả cổ xưa về khủng long và những nền văn minh tiên tiến. Chúng được phát hiện trong một hang động gần Ica, Peru không xa Nazca, khu vực nổi tiếng với những đường kẻ khắc bí ẩn trên sa mạc.


Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 2

Ảnh: Etsy.

Những viên đá Ica gây chú ý nhiều hơn sau khi Javier Cabrera, bác sĩ người Peru, được tặng trong món quà dịp sinh nhật vào năm 1961. Cabrera xác định hình khắc trên đá mô tả cách điệu một con cá đã tuyệt chủng hàng triệu năm trước. Không quan tâm đến cộng đồng khảo cổ, Carlos và Pablo Soldi, 2 nhà sưu tầm cổ vật đã bán lại cho tiến sĩ Cabrera 341 viên đá tương tự mà họ phát hiện. Cabrera sau đó tìm thấy nhà cung cấp khác, một nông dân tên là Basilio Uschuya.


Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 3

Ảnh: Letunt Vilagok Enigmai.

Từ nhiều nguồn khác, Cabrera đã thu thập hơn 15.000 viên đá khắc trong 35 năm. Những viên đá có đủ kích cỡ. Tất cả đều được chạm khắc hình ảnh trên bề mặt. Đường khắc nhạt hơn so với màu tối của lớp phủ bên ngoài. Tuy nhiên, dấu vết trên các đường rãnh cho thấy việc chạm khắc đã được thực hiện trong thời cổ đại. 


Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 4

Ảnh: Ancient Origins

Ica có dạng andesite, loại đá núi lửa màu xám hoặc đen, được bao phủ bởi một lớp oxy hóa tự nhiên, chất liệu cứng, khó khăn khi khắc bằng các công cụ nguyên thủy như đá. Các phòng thí nghiệm ở Đức đã xác thực các dấu vết tạo nên hình chạm khắc trên đá có từ thời cổ xưa. Các hóa thạch gần đó cho thấy khu vực này lấp đầy trong các mảnh xương hàng triệu năm tuổi.


Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 5

Ảnh: Tribo Gamer. 

Những viên đá này không có thành phần hữu cơ (ví dụ: rơm) như trong các bức tượng đất sét, gây khó khăn cho việc xác định tuổi. Các kỹ thuật xác định niên đại carbon truyền thống đều dựa trên thành phần hữu cơ từng tồn tại trong đồ vật.


Hang nghin vien da Ica an chua nen van minh bi an hinh anh 6

Ảnh: Am-sur.

Hàng nghìn viên đá trong thư viện của tiến sĩ Cabrera được sắp xếp theo các chủ đề bao gồm chủng tộc của con người, thiên nhiên, địa lý và tiên tri. Những viên đá mô tả loạt cảnh khủng long tấn công hoặc giúp đỡ con người, hoạt động công nghệ, y tế tiên tiến, bản đồ... Tuy nhiên, câu hỏi về người đã tạo ra viên đá Ica cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Theo: Zing

- Advertisement -