Nét đẹp văn hóa ở hồ nước ngọt Búng Bình Thiên, An Giang

Đứng ngồi không yên với cánh đồng hoa dừa cạn tím biếc ở An Giang

Búng Bình Thiên – hồ nước ngọt ở An Giang – gần đây đã trở thành điểm đến du lịch thu hút tại miền Tây Nam Bộ bởi vẻ đẹp tự nhiên và văn hóa đặc sắc.

Búng Bình Thiên nằm cách trung tâm thành phố Châu Đốc không xa, khoảng 35 km nên du khách có thể dễ dàng tìm đến hồ nước ngọt này để thưởng ngoạn cảnh đẹp và thư giãn trong không gian mát mẻ, yên bình, cũng như tìm hiểu về các hoạt động văn hóa của miền Tây sông nước đầy thú vị.

“Búng Bình Thiên” theo tiếng địa phương chính là “hồ nước yên ả của trời”. Thật vậy, du khách đến đây đều có cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, thả mình vào vẻ đẹp yên ả, dịu mát của mặt hồ trong trẻo, in cả bầu trời trong xanh và cảnh vật dưới bóng nước rất tuyệt vời.

Điều đặc biệt của hồ nước chính là dòng nước chỉ dâng lên rồi hạ xuống, chứ không chảy. Kỳ lạ hơn là những dòng nước đầy phù sa của sông Bình Di nếu chạm đến hồ cũng đều hòa vào dòng nước trong xanh mà không bị đục ngầu. Vào mùa nước nổi, Bùng Bính Thiên càng trở quyến rũ hơn, hiện ra trước mắt du khách như một bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ.

 

Với những ai thích thong dong ngắm cảnh trên thuyền đều có thể thuê thuyền của người dân để du ngoạn khắp hồ với giá cả phải chăng. Ngoài ra, nếu đến đúng dịp có lễ hội văn hóa, du khách còn được tham gia các lễ hội văn hóa diễn ra tại đây vô cùng sinh động như: bơi lội, đua thuyền, biểu diễn trang phục truyền thống, biểu diễn nghệ thuật về đêm ở sân khấu nổi…

Ngoài các hoạt động văn hóa đậm nét dân gian, gần gũi và bình dị. Du khách đến Búng Bình Thiên còn được tìm hiểu nét văn hóa của người Chăm về tín ngưỡng và phong tục tập quán, trang phục truyền thống của làng người Chăm đã hình thành từ lâu đời. 

Nơi đây là nơi để bạn tìm hiểu nét văn hóa của người Chăm về tín ngưỡng và phong tục tập quán

Những hoạt động lễ hội ở Búng Bình Thiên

Bạn có thể đến Búng Bình Thiên mọi thời điểm trong năm, nhưng thú vị nhất vẫn là mùa nước nổi (tháng 7- 10 Âm lịch hàng năm). Vào mùa này, ngoài tham gia các hoạt động lễ hội, bạn cũng đừng quên khám phá ẩm thực độc đáo, nhất là các món ăn dân dã: chuột đồng chiên sả ớt, gỏi bông súng, cà ri, lạp xưởng bò, cá linh kho tiêu cay… 

Những món ăn không thể chối từ ở miền Tây Nam Bộ

Thanh Thanh (tổng hợp)/Men&Life

- Advertisement -